Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Triệu chứng, Nguyên nhân & Cách điều trị

Loading...

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung (VLTCTC) là tình trạng xảy ra khi các tế bào tuyến nằm trong cổ tử cung (CTC) bị tổn thương dẫn tới nhiễm trùng hay còn gọi là viêm.

Cổ tử cung là nơi kết nối giữa tử cung và âm đạo của người phụ nữ. VLTCTC là bệnh lý khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nó không phải là bệnh ung thư và không ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ của người bệnh. Trên thực tế, nó không phải là một dạng bệnh và ít khi gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho chị em.

Mời tham khảo tiếp các thông tin về VLTCTC và tìm hiểu vì sao không phải lúc nào người bệnh cũng cần được điều trị.

Các triệu chứng của viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Bệnh ít khi gây ra các triệu chứng rõ ràng, vì thế hầu hết mọi người không biết mình bị VLTCTC cho đến khi được chuẩn đoán thông qua khám phụ khoa định kỳ.

Một số ít các triệu chứng của VLTCTC có thể bao gồm:

  • Âm đạo tiết dịch màu nhạt
  • Đau và chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục

Đau và chảy máu cũng có thể xảy ra sai khi các bác sĩ thực hiện khám phụ khoa.

Các triệu chứng này đôi khi có thể gây khó chịu cho phụ nữ do tính nghiêm trọng khi dịch âm đạo tiết ra nhiều và đau đớn khiến đời sống tình dục không thể thỏa mãn.

Chứng VLTCTC là nguyên nhân phổ biến nhất gây chảy máu trong những tháng cuối của thai kỳ đối với phụ nữ mang thai.

Nguyên nhân là do các tế bào tuyến nhạy cảm hơn các tế bào biểu mô. Chúng tạo ra nhiều chất nhầy và thường có xu hướng xuất huyết.

Mặc dù vậy, nếu bạn có những triệu chứng này cũng không có nghĩa là bạn đã bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nó chỉ là một trong số những triệu chứng cực kỳ phổ biến và có thể xuất hiện ở nhiều bệnh lý phụ khoa khác.

Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn bị chảy máu âm đạo giữa các kỳ kinh, đau đớn hoặc chảy máu trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Chứng VLTCTC không nghiêm trọng, nhưng các triệu chứng cần được chuẩn đoán để loại trừ các bệnh lý tương tự khác.

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Không phải lúc nào cũng có thể xác định được nguyên nhân gây VLTCTC. Một số phụ nữ còn bị VLTCTC bẩm sinh. Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể cũng có thể kích phát VLTCTC và vì thế bệnh rất phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nhất là tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ dùng thuốc tránh thai thường xuyên.

Nếu bạn bị VLTCTC, hãy tham khảo ý kiến các bác sĩ để tìm một biện pháp tránh thai hợp lý hơn là dùng thuốc.

Chứng VLTCTC rất hiếm xảy ra ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.

Không có mối liên hệ nào được xác định giữa VLTCTC và sự phát triển của tế bào ung thư, nó cũng không gây ra các biến chứng nghiêm trọng hoặc các căn bệnh nào khác.

Chuẩn đoán viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?

Thông thường, các bác sĩ có thể chuẩn đoán VLTCTC thông qua khám phụ khoa bình thường hoặc thực hiện xét nghiệm Pap.

Cổ tử cung của người bị VLTCTC có màu đỏ tươi và gồ ghề hơn mức bình thường, rất dễ chảy máu khi có tác động từ bên ngoài.

Nếu bạn không có các triệu chứng của VLTCTC, xét nghiệm Pap cũng không cho thấy bất thường, bạn chắc chắn không bị VLTCTC và không cần thực hiện thêm bất kỳ xét nghiệm nào khác để chuẩn đoán bệnh.

Có nên điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung hay không?

Trừ khi bạn cảm thấy khó chịu do các triệu chứng của VLTCTC gây ra, còn bình thường VLTCTC hầu hết không cần phải điều trị.

Nếu bạn bị đau đớn, chảy máu âm đạo, hãy đi khám và điều trị để có một cuộc sống thoải mái hơn.

Việc điều trị VLTCTC có thể áp dụng thông qua các đánh bóng khu vực cổ tử cung, loại bỏ tế bào tuyến bị viêm nhiễm để ngăn ngừa khả năng chảy máu. Đánh bóng có thể áp dụng bằng các phương pháp nhiệt, lạnh hoặc bạc nitrat.

Các bác sĩ thực hiện gây mê nhẹ người bệnh và áp dụng các biện pháp điều trị. Người bệnh có thể cảm thấy hơi đau (nhẹ) nhưng có thể bắt đầu các hoạt động bình thường ngay sau khi điều trị.

Sau khi điều trị, cổ tử cung của bạn sẽ bị tổn thương và cần thời gian nhất định để hồi phục. Bạn nên tránh quan hệ tình dục đồng thời sử dụng băng vệ sinh trong khoảng 4 tuần sau thời điểm điều trị.

Các bác sĩ sẽ cung cấp thuốc, hướng dẫn chăm sóc và giữ gìn vệ sinh trong thời gian này. Hãy nói chuyện với bác sĩ để kiểm tra lại nếu bạn:

  • Có mùi hôi bất thường từ âm đạo
  • Chảy máu nặng hơn trong một khoảng thời gian nhất định
  • Chảy máu kéo dài

Chúng là các dấu hiệu cho thấy nhiễm trùng hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác cần được điều trị.

Triển vọng phục hồi

Chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung được coi là một tình trạng lành tính, không phải là bệnh lý. Nhiều phụ nữ thậm chí không biết mình bị VLTCTC cho đến khi vô tình được chuẩn đoán bởi các bác sĩ.

VLTCTC cũng không liên quan đến các mối quan tâm sức khỏe nghiêm trọng. Nếu bạn mang thai, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé.

VLTCTC không nhất thiết phải được điều trị trừ khi các triệu chứng thực sự gây ảnh hưởng tới bạn. Nếu bạn có các triệu chứng, hãy tìm sự tư vấn của các bác sĩ có chuyên môn xem có nên hay không áp dụng điều trị. Việc điều trị là nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: