Viêm khớp (Viêm Xương Khớp): Triệu chứng – Nguyên nhân & Điều trị

Loading...

Viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp hay còn gọi là viêm khớp tên tiếng anh là Osteoarthritis (OA) là một dạng phổ biến nhất của bệnh khớp nói chung, bệnh cũng thường được gọi bằng nhiều cái tên khác bao gồm:

 • Bệnh thoái hóa khớp
 • Viêm khớp thoái hóa
 • Mòn khớp

Có khoảng 0.5 % dân số việt nam bị viêm xương khớp và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật đối với người đã trưởng thành.

Những người thuộc diện dưới đây có nguy cơ bị viêm xương khớp cao hơn những người khác:

 • Béo phì
 • Công việc thường xuyên gây áp lực lên khớp
 • Thương tích do tai nạn hoặc va chạm
 • Dị tật khớp

Bẹnh viêm xương khớp thường được gọi chung là viêm khớp. Không có sự khác nhau giữ hai từ ngữ này, các thông tin được viết dưới đây sử dụng từ “viêm xương khớp” hoặc “viêm khớp” theo cùng một ý nghĩa.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm xương khớp là gì?

Viêm xương khớp phát sinh do có vấn đề phát sinh trọng sụn và bao gồm cả các khớp giữa các thanh xương. Các mô bảo vệ khớp bị tổn thương do tuổi tác hoặc lao động nhiều trong môi trường công việc đặc thù. Điều này khiến ma sát trong khớp xương tăng cao và có thể khiến xương bị tổn thương.

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm xương khớp là cảm giác đau và cứng ở những vị trí khớp tồn tại. Các khớp bị ảnh hưởng nhiều nhất thường nằm trên:

 • Khuỷu tay và bàn tay
 • Đầu gối
 • Hông
 • Xương cột sống

Viêm xương khớp khác với viêm khớp dạng thấp (Rheumatoid arthritis – RA). Viêm khớp dạng thấp là một dạng rối loạn tự miễn, hệ thống miễn dịch của viêm xương khớp dạng thấp tự động tấn công các mô xương dẫn đến sưng và đau các khớp.

Sụn là gì?

Sụng là một lớp dẻo dai bao phủ hoàn toàn xương và đặc biệt tại các vùng đầu xương nơi tiếp giáp với các thanh xương khác. Nó bảo vệ khớp và cho phép xương di chuyển dễ dàng hơn. Viêm khớp xảy ra khi sụn bắt đầu bị thoái hóa hoặc phân hủy. Sự thoái hóa này khiến vùng xương chính bị lộ ra và tiếp xúc trực tiếp với các mô hoặc với xương khác gây ra đau đớn.

Tổn thương sụn cũng có thể ảnh hưởng đến hình dạng các khớp và khiến hoạt động xương của người bệnh gặp khó khăn.

Bệnh viêm xương khớp có nghiêm trọng không?

Mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp là khác nhau ở mỗi người bệnh. Một số người thậm chí không có cảm giác trong khi bị bệnh, nhưng thường thì bệnh gây đau nhức và cứng khớp tương đối nghiêm trọng.

Nhiều người bị viêm khớp ảnh hưởng và làm thay đổi hoạt động của khung xương khiến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày gặp khó khăn. Một số người nghiêm trọng hơn thậm chí không thể đi đứng hoặc ngồi ở những tư thế nhất định.

Nếu bị viêm khớp, người bệnh có thể gặp một khó khăn khi thực hiện một số điều sau:

 • Đứng dậy hoặc ngồi xuống ghế
 • Tắm rửa hàng ngày
 • Ăn mặc
 • Đi giày

Trong một số ít trường hợp, viêm khớp gây ảnh hưởng đến xương và gây viêm tủy sống, điều này ảnh hưởng đến chức năng của ruột và bàng quang. Người bệnh có thể cảm thấy ngứa ran hoặc yếu lực ở cánh tay và chân.

Chuẩn đoán viêm xương khớp như thế nào?

Viêm khớp là một bệnh phát triển chậm trong thời gian dài. Vì thế người bệnh có thể không được chuẩn đoán cho đến khi xuất hiện những triệu chứng rõ rệt như đau đớn hoặc suy nhược.

Viêm khớp giai đoạn đầu thường chỉ được chuẩn đoán khi người bệnh gặp tai nạn gây va chạm ảnh hưởng đến xương và cần chụp x-quang.

Theo thời gian, viêm khớp có thể gây ra:

 • Đau nhức người
 • Sưng tấy ở vùng khớp
 • Cứng khớp
 • Di chuyển hoặc hoạt động gặp khó khăn

Ngoài x-quang, các bác sĩ có thể chụp chiếu MRI để chuẩn đoán viêm xương khớp. Các xét nghiệm chuẩn đoán khác bao gồm xét nghiệm máu để loại trừ tình trạng bệnh khớp khác như viêm khớp dạng thấp. Các xét nghiệm về dịch khớp cũng có thể được sử dụng để xem bệnh gút hay các nhiễm trùng khác là nguyên nhân gây viêm.

Cách điều trị bệnh viêm xương khớp

Hiện không có biện pháp nào chữa được bệnh viêm khớp, nhưng người bệnh có thể hạn chế hoặc kiểm soát các triệu chứng của bệnh bằng cách thay đổi lối sống, trị liệu tại nhà hoặc dùng thuốc. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh, các bác sĩ có thể tư vấn hoặc kê đơn thuốc phù hợp với người bị bệnh.

Các biện pháp dưới đây có thể giúp làm giảm đau và cứng khớp do viêm xương khớp.

Tập thể dục

Hoạt động thể chất như tập thể dục có thể giúp tăng cường vùng cơ xung quanh các khớp. Người bị bệnh nên cố gắng tập thể dục đều đặn từ 20 – 30 phút mỗi ngày. Các bài tập không nên gây áp lực hoặc ảnh hưởng đến vùng khớp, đi bộ, bơi lội nhẹ nhàng hoặc đạp xe là những bài tập được khuyến khích. Bấm huyệt, massage hoặc yoga cũng có thể giúp cải thiện mức độ đau đớn do viêm khớp mang lại.

Giảm cân

Người bị thừa cân có thể chịu áp lực trên các khớp mạnh mẽ hơn người bình thường. Giảm cân sẽ giúp giảm áp lực này từ đó giúp giảm đau. Ngoài ra, trọng lượng khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc các căn bệnh khác như tiểu đường và bệnh tim mạch.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Nhiệt độ có thể giúp giảm đau đớn và sưng cứng các khớp đối với người bị viêm xương khớp. Chườm lạnh khi bạn cảm thấy đau đớn quá mức, chườm nóng nếu các khớp sưng to.

Thuốc giảm đau

Sử dụng các loại kem bôi ngoài gia gây tê để giảm đau cho các khớp hoặc dùng các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn như paracetamol, ibuprofen và naproxen.

Nếu các thuốc này không có tác dụng, hãy nhờ các bác sĩ kê đơn để dùng các loại thuốc giảm đau khác mạnh mẽ hơn. Họ có thể cho người bệnh sử dụng các loại thuốc corticosteroid dạng uống hoặc tiêm khớp với cortisone.

Dùng băng khớp

Các loại băng khớp có thể cố định hoặc giảm hoạt động của các khớp, quấn nó xung quanh mắt cá chân, đầu gối hoặc các khớp khác nếu cần.

Phương pháp điều trị khác

Một số loại thuốc, các phương pháp trị liệu vật lý hoặc các chất bổ sung cũng có tác dụng giảm đau do viêm xương khớp. Các lựa chọn bao gồm châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, các chất bổ sung có thể là dầu cá và glucosamine. Nên hỏi ý kiến các bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc hoặc các chất bổ sung nếu bạn đang dùng thuốc theo đơn.

Các bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện phẫu thuật nếu các biện pháp điều trị khác không giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp. Mục đích phẫu thuật là để nắn chỉnh lại xương hoặc thay thế khớp cũ bằng các loại khớp nhân tạo.

Mong chờ gì ở phương pháp điều trị xương khớp trong tương lai?

Viêm khớp là một tình trạng bệnh mãn tính và không có cách chữa rõ ràng nhưng trị liệu vật lý và các liệu pháp y tế đang dùng vẫn có tác dụng đáng kể nhất định. Điều quan trong là người bệnh cần nhận biết sớm các triệu chứng đau khớp hoặc sưng khớp sau đó đi khám, chuẩn đoán và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.

Sẽ không có thuốc đặc trị viêm khớp trong tương lai gần, người bệnh cần học cách sống chung với bệnh, lạc quan để cải thiện chất lượng cuộc sống cho mình và những người thân.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: