Viêm Hạch Bạch Huyết: Triệu chứng, Nguyên nhân & Các biện pháp điều trị

Loading...

Viêm hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết có kích thước nhỏ hình bầu dục, chứa các tế bào miễn dịch để ngăn ngừa xâm hại hoặc tấn công từ bên ngoài cơ thể như virus và vi khuẩn. Chúng là một phần cực kỳ quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người.

Các hạch bạch huyết xuất hiện ở những vị trí khác nhau của cơ thể bao gồm cổ, nách và háng. Chúng liên kết với các mạch bạch huyết và mang bạch huyết. Bên trong hạch bạch huyết là bạch cầu, mô và tế bào miễn dịch. Chức năng chính của hạch bạch huyết là chứa các tế bào miễn dịch và lọc bạch huyết trước khi chúng quay trở lại hệ thống tuần hoàn.

Viêm hạch bạch huyết là tình trạng gây sưng tấy hạch bạch huyết do viêm (nhiễm trùng) thường xuất hiện khi cơ thể cần sản xuất các kháng thể hoặc hợp chất để chống lại bệnh tật.

Nguyên nhân gây viêm hạch bạch huyết

Viêm hạch bạch huyết có thể xuất hiện do rất nhiều nguyên nhân, mà chủ yếu là do cơ thể của bạn đang phải đối phó với các loại bệnh tật từ thường gặp như cảm cúm cho đến nguy hiểm như ung thư.

Triệu chứng của viêm hạch bạch huyết

Viêm hạch bạch huyết có thể gây ra rất nhiều triệu chứng và phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm cũng như vị trí nơi hạch bạch huyết bị viêm.

Các triệu chứng thường gặp của viêm hạch bạch huyết bao gồm:

  • Dị ứng, sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách và háng
  • Các triệu chứng của đường hô hấp trên như sốt, chảy nước mũi, đau họng
  • Sưng phù ở vùng chân hoặc cổ chân, có thể là dấu hiệu cho thấy hệ bạch huyết bị tắc nghẽn
  • Đổ mồ hôi vào ban đêm
  • Hạch bạch huyết cứng và mở rộng hơn bình thường, có thể là dấu hiệu báo trước một khối u

Chuẩn đoán viêm hạch bạch huyết

Các bác sĩ thường chuẩn đoán viêm hạch bạch huyết thông qua một cuộc kiểm tra thể chất. Họ dùng tay để sờ nắn các hạch bạch huyết để kiểm tra tình trạng sưng và mức độ đau đớn của người bệnh. Bạn cũng cần kể chi tiết về những triệu chứng mà bạn cảm nhận thấy.

Sau khi khám thể chất tổng quan, các bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm khác bao gồm:

  • Xét nghiệm máu để kiểm tra nhiễm trùng
  • Chụp X-quang và chụp CT để tìm khối u hoặc các nguyên nhân lây nhiễm
  • Bởi vì có quá nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến viêm hạch bạch huyết, các bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm sinh thiết. Một mẫu mô được lấy ra từ trong hạch bạch huyết và đem phân tích trong phòng thí nghiệm.

Điều trị viêm hạch bạch huyết

Điều trị viêm hạch bạch huyết phụ thuộc vào nguyên nhân. Trong một số trường hợp nhất định, người bệnh có thể không cần điều trị, ví dụ:

  • Người trưởng thành khỏe mạnh, cơ thể có đủ khả năng chống lại nhiễm trùng
  • Trẻ em – đối tượng có hệ miễn dịch đang hoàn thiện có thể bị sưng và viêm hạch bạch huyết thường xuyên nhưng hiếm khi nguy hiểm

Nếu các bác sĩ chuẩn đoán và xác định người bệnh cần phải điều trị, một hoặc nhiều phương pháp dưới đây sẽ được áp dụng:

Điều trị tại nhà

Sử dụng các loại thuốc giảm đau hạ sốt không cần kê đơn như ibuprofen cùng với cao dán (làm nóng) trực tiếp lên vùng hạch bạch huyết.

Điều trị bằng thuốc

Nếu người bệnh bị viêm hạch bạch huyết do nhiễm trùng, thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh cần được sự cho phép của các bác sĩ và đảm bảo liều dùng phù hợp.

Hút dịch

Khi một hạch bạch huyết bị nhiễm trùng, áp xe có thể hình thành. Tình trạng sưng tấy sẽ được cải thiện nếu mủ trong áp xe được loại bỏ. Để làm điều này, các bác sĩ áp dụng thủ thuật tiểu phẫu để hút dịch mủ áp xe ra bên ngoài.

Điều trị ung thư

Nếu viêm hạch bạch huyết là do một khối u ung thư, người bệnh cần thực hiện điều trị như đối với các dạng ung thư thông thường bao gồm: cắt bỏ khối u, hóa trị và xạ trị.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: