Ung thư xương: Triệu chứng & Các biện pháp điều trị

Loading...

Ung thư xương là gì?

Ung thư xương là tình trạng xảy ra khi trong xương hình thành một khối u hoặc khối lượng bất thường nào đó trong các mô. Khi khối u này phát triển ngoài tầm kiểm soát và lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể thì được gọi là u ác tính. Một khối u ác tính thì được gọi là ung thư.

Thông thường ung thư bắt đầu từ trong xương là rất hiếm. Trong các loại bệnh về xương thì căn bệnh ung thư xương là nghiêm trọng nhất.

Các loại ung thư xương

 • Ung thư xương nguyên phát: Chúng hình thành trực tiếp trong xương hoặc các mô xung quanh xương, ví dụ sụn. Đây là loại nghiêm trọng nhất trong các bệnh về ung thư xương.
 • Ung thư xương thứ phát: Loại này phổ biến hơn ung thư nguyên phát. Là loại ung thư có thể do lây lan hoặc di căn từ phần khác của cơ thể đến xương của bạn. Các bệnh ung thư phổ biến nhất lây lan đến xương là ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, thận và tuyến giáp…

Các triệu chứng của ung thư xương là gì?

Ung thư xương gây ra rất nhiều triệu chứng, phổ biến nhất thường là:

 • Đau và bị sưng ở xương: Các triệu chứng sớm nhất của ung thư xương là đau và sưng tập trung ở vị trí có khối u. Cơn đau có thể chỉ là tạm thời trong giai đoạn đầu, sau đó, nó có thể trở nên nghiêm trọng và ổn định hơn. Sau đó cơn đau di chuyển sang các vùng xung quanh và có thể gây sưng ở các mô mềm gần đó.
 • Sưng khớp và cứng khớp: Một khối u xuất hiện gần hoặc trong khớp có thể làm cho khớp sưng lên và trở nên mềm hoặc cứng một cách bất thường. Điều này sẽ khiến cho cơ thể người bệnh khó hoạt động và họ cảm thấy đau đớn ở nơi khối u xuất hiện.
 • Mệt mỏi
 • Các triệu chứng ít phổ biến hơn bao gồm : giảm cân, gãy xương, sốt , ớn lạnh và thiếu máu…

Nguyên nhân gây ung thư xương là gì?

Nguyên nhân của bệnh ung thư xương hiện chưa được xác định chính xác, nhưng có một số yếu tố có thể góp phần làm tăng cơ hội hình thành sự phát triển bất thường nào đó trong xương. Bao gồm các nguyên nhân sau đây:

 • Sự tăng trưởng bất thường của tế bào: Các tế bào khỏe mạnh liên tục diễn ra quá trình phân chia và thay thế các tế bào già cỗi hơn. Sau khi hoàn thành quá trình này, các tế bào sẽ chết đi. Tuy nhiên trong quá trình phân chia và thay thế này có một số tế bào bất thường vẫn tiếp tục sống. Chúng bắt đầu hình thành các khối  trong mô và biến thành khối u.
 • Xạ trị: Quá trình điều trị bức xạ nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư gây nguy hiểm. Tuy nhiên, ung thư xương ác tính ở một số người lại có thể hình thành trong quá trình điều trị này. Việc sử dụng liều lượng bức xạ cao có thể là một trong những yếu tố tạo nên ung thư xương ác tính.

Những người có nguy cơ bị mắc ung thư xương cao:

 • Người có gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư xương
 • Đã có quá trình điều trị hoặc điều trị bức xạ
 • Đã từng xuất hiện các khối u trong sụn là phần mô liên kết xương.
 • Mắc căn bệnh Paget- đó là một căn bệnh khiến cho xương bị gẫy và sau đó phát triển trở lại bất thường

Chuẩn đoán ung thư xương

Hiện nay các bác sĩ phân loại ung thư xương theo các giai đoạn . Những giai đoạn này mô tả  vị trí của ung thư, quá trình phát triển và mức độ ảnh hưởng của  nó đến các bộ phận khác của cơ thể..

 • Giai đoạn 1: Trong giai đoạn này khối u chỉ nằm trong xương và chưa di chuyển ra các bộ phận khác của cơ thể.
 • Giai đoạn 2: Ung thư xương giai đoạn 2 chỉ giới hạn trong xương không lây lan nhưng có thể xâm lấn và trở thành mối đe dọa cho các mô khác liên kết xương.
 • Giai đoạn 3: Đã lây lan sang một hoặc nhiều vị trí khác trong xương và tiếp tục đi xâm lấn
 • Giai đoạn 4: Đã lan đến các mô xung quanh xương và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như phổi hoặc não.

Để xác định được các giai đoạn ung thư xương các bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp như là sinh thiết xương, khám xương, xét nghiệm máu hoặc Chụp X- quang, quét MRI hoặc CT.

Điều trị ung thư xương như thế nào?

Quá trình điều trị ung thư xương hiệu quả cần phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: Giai đoạn ung thư, tính trạng sức khỏe tổng thể, độ tuổi người bệnh , vị trí và kích thước của khối u.

Phương pháp điều trị ung thư:

 • Bằng thuốc: Thuốc hóa trị cho nhiều u tủy, thuốc giảm đau và viêm, thuốc có thành phần bisphosphonates giúp ngăn ngừa mất xương và bảo vệ cấu trúc xương và thuốc gây độc tế bào để ngăn chặn hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư
 • Xạ trị: Phương pháp sử dụng các hạt hoặc sóng năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư
 • Phẫu thuật: Nhằm cắt bỏ khối u đang di căn hoặc có thể cắt bỏ phần xương bị tổn thương nhằm ngăn chặn ung thư lây lan nhanh chóng. Đối với phần xương tổn thương trên diện rộng như cánh tay hoặc chân có thể phải cắt cụt.

Ngoài các phương pháp trên ngày nay bác sĩ còn có thể sử dụng phương pháp thay thế như dùng thảo dược. Nhưng phương pháp này cần phải xem xét thận trọng vì có thể ảnh hưởng đến phương pháp xạ trị.

Tỷ lệ sống sót lâu hơn 5 năm đối với bệnh nhân ung thư xương phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn mà bệnh được chuẩn đoán. Vì thế, nếu bạn hoặc người thân có các triệu chứng nghi ngờ là ung thư xương, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được chuẩn đoán và điều trị.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: