Ung Thư Phổi: Dấu hiệu triệu chứng, Điều trị & Triển vọng phục hồi

Loading...

Ung thư phổi là bệnh gì?

Ung thư phổi là tình trạng xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển ở phổi. Loại phổ biến nhất là ung thư phổi tế bào không nhỏ (NSCLC) chiếm khoảng từ 80 – 85% tất cả các ca ung thư phổi. Còn lại là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC). SCLC phát triển nhanh và mức độ lan rộng lớn hơn NSCLC, đáp ứng tốt với các biện pháp hóa trị liệu hơn nhưng lại khó điều trị hơn.

Trong một số trường hợp, ung thư phổi chứa cả NSCLC và SCLC.

Các khối u của ung thư phổi có thể phát triển tới kích thước tương đối lớn trước khi người bệnh phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng. Triệu chứng ban đầu gần giống như bệnh cảm lạnh thông thường nên hầu hết mọi người không ý thức được rằng tế bào ung thư đang phát triển. Do đó, hầu hết bệnh nhân ung thư phổi thường không được chuẩn đoán trong giai đoạn sớm.

Các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Về cơ bản, các triệu chứng của bệnh ung thư phổi là khác nhau theo từng giai đoạn. Vì thế, trước khi tìm hiểu các triệu chứng, mời bạn tham khảo các giai đoạn diễn biến của bệnh trước.

Ung thư phổi tế bào không nhỏ (NSCLC) có bốn giai đoạn chính, bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Tế bào ung thư phát triển ở phổi nhưng chưa lan ra bên ngoài
 • Giai đoạn 2: Tế bào ung thư được tìm thấy trong phổi và các hạch bạch huyết lân cận
 • Giai đoạn 3: Ung thư xuất hiện ở phổi và lây lan sang các hạch bạch huyết ở vùng ngực
 • Giai đoạn 3A: Tế bào ung thư được tìm thấy ở phổi và các hạch bạch huyết ở vùng ngực nhưng chỉ ở một bên ngực
 • Giai đoạn 3B: Tế bào ung thư đã lây lan đến các hạch bạch huyết ở phía trên xương đòn hoặc ở đối diện ngực
 • Giai đoạn 4: Ung thư đã lan đến cả hai buồng phổi, lan sang vùng xung quanh phổi hoặc di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể ở vị trí xa hơn như gan, thận…

Ung thư phổi tế bào nhỏ SCLC có hai giai đoạn chính, bao gồm giai đoạn HẠN CHẾ và giai đoạn MỞ RỘNG.

Trong giai đoạn hạn chế, tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở một bên của phổi hoặc các hạch bạch huyết ở một bên của ngực cùng bên phổi bị ung thư.

Giai đoạn mở rộng có nghĩa là tế bào ung thư đã di căn và lan rộng sang các cơ quan khác gần hoặc xa.

Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi là gì?

Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ là tương tự như nhau.

Các triệu chứng sớm của bệnh bao gồm:

 • Ho kéo dài hoặc ho có dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng
 • Ho ra đờm đặc hoặc ho ra máu
 • Đau ngực và cảm giác đau tăng nặng khi bạn hít thở sâu, cười hoặc ho
 • Khàn tiếng
 • Khó thở
 • Thở khò khè
 • Yếu sức lực và người mệt mỏi
 • Chán ăn và giảm cân

Người bệnh cũng thường bị các bệnh lý viêm đường hô hấp tái phát nhiều lần như viêm phổi hoặc viêm phế quản.

Khi tế bào ung thư lan rộng, các triệu chứng phụ thuộc vào nơi mà khối u mới hình thành. Ví dụ, nếu ung thư phát triển trên:

 • Hạch bạch huyết: Sưng hạch bạch huyết tập trung ở vùng cổ và xương đòn
 • Xương: Đau nhức xương đặc biệt ở vùng lưng, xương sườn hoặc vùng hông
 • Não hoặc cột sống: Nhức đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, tê tay chân
 • Gan: Da và mắt có màu vàng

Các khối u ở đỉnh phổi có thể ảnh hưởng đến thần kinh mặt dẫn đến nặng mí mắt, mất mồ hôi ở một bên mặt, cũng có thể gây đau vai.

Các khối u có thể chèn ép tĩnh mạch lớn chịu trách nhiệm vận chuyển máu giữa đầu, cánh tay và tim khiến người bệnh bị sưng mặt, cổ, ngực và cánh tay.

Bệnh ung thư phổi đôi khi gây ra một chất tương tự như hooc môn, gây ra một loại các triệu chứng gọi chung là hội chứng paraneoplastic, bao gồm:

 • Suy yếu cơ bắp
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Phù nước
 • Huyết áp cao
 • Đường trong máu cao
 • Lú lẫn
 • Động kinh
 • Hôn mê

Mối quan hệ giữa ung thư phổi và đau lưng

Đau lưng là tình trạng rất phổ biến trong dân số. Ung thư phổi và đau lưng có ít sự liên quan, hầu hết những người bị đau lưng KHÔNG bị ung thư phổi.

Ngược lại, không phải ai bị ung thư phổi cũng gặp triệu chứng đau lưng nhưng một số các ca bệnh vẫn xác nhận tình trạng này. Nhiều người bị ung thư phổi có triệu chứng rõ rệt đầu tiên là đau lưng.

Triệu chứng đau lưng liên quan đến ung thư phổi thường là do kích thước của các khối u phát triển bên trong phổi quá lớn, nó cũng có thể là do tế bào ung thư đã di căn sang xương sống hoặc xương sườn. Khi khối u phát triển trên các vị trí này, nó gây ra sự nén cột sống và tạo thành suy thoái thần kinh.

Các triệu chứng của suy thoái thần kinh bao gồm:

 • Mất sức lực ở vùng cánh tay và chân
 • Tê hoặc mất cảm giác ở vùng chân và bàn chân
 • Không kiểm soát được việc nhịn tiểu và đi ngoài
 • Can thiệp vào quá trình cung cấp cho tủy sống

Không điều trị, đau lưng do ung thư phổi gây ra sẽ tiếp tục phát triển theo chiều hướng xấu đi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Để điều trị tình trạng này, cần tập trung vào điều trị ung thư phổi. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể sử dụng một số loại thuốc corticosteroid, thuốc giảm đau, chống viêm,…

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi là gì?

Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư phổi, nhưng theo thống kê thì có tới 90% số bệnh nhân ung thư phổi là do hút thuốc lá.

Khi khói thuốc đi vào trong phổi, nó làm tổn thương các mô phổi của bạn. Mặc dù phổi có thể tự sửa chữa, nhưng nếu bạn liên tục hút thuốc, khả năng tự chữa trị của phổi không đủ để khôi phục hoàn toàn các thiệt hại do khói thuốc gây nên.

Kết quả là mô phổi tổn thương ngày càng nghiêm trọng không đủ để đảm bảo hoạt động của chức năng phổi. Tổn thương cũng dẫn đến các mô làm việc bất thường và tăng khả năng phát triển các tế bào ung thư tạo thành khối u.

Ung thư phổi tế bào nhỏ hầu như liên quan đến tác hại của khói thuốc lá. Khi bạn ngừng hút thuốc, bạn giảm khả năng bị ung thư phổi theo thời gian.

Ngoài ra, việc tiếp xúc với chất radon – một loại phóng xạ trong tự nhiên là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây bệnh ung thư phổi.

Sự kết hợp của khói thuốc là và radon khiến cho nguy cơ ung thư phổi tăng rất cao.

Ngoài khói thuốc lá và khí radon, việc hít vào các loại hóa chất độc hại khác trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Một loại ung thư phổi được gọi là Mesothelioma hầu như bắt nguồn từ việc hít phải amiang hoặc các chất thải trong môi trường làm việc thời gian dài.

Các yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ bị ung thư phổi khác bao gồm:

 • Di truyền
 • Xạ trị vùng ngực
 • Tiền xử ung thư phổi trước đây

Mối liên quan giữa ung thư phổi và hút thuốc lá

Không phải tất cả những người hút thuốc lá đều sẽ bị ung thư phổi, cũng không phải tất cả những người bị ung thư phổi đều là do hút thuốc lá. Nhưng chắc chắn rằng thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này. 9 trong số 10 ca ung thư phổi được phát hiện có liên quan mật thiết đến khói thuốc.

Ngoài thuốc lá, xì ga hay thuốc lào và các loại thuốc dạng hít kích thích khác đều gây nguy cơ ung thư phổi tương tự.

Bạn không phải là người trực tiếp hút thuốc, nhưng hít phải gián tiếp khói thuốc từ người khác cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi cho bạn.

Các sản phẩm thuốc lá trung bình chứa khoảng 7000 loại hóa chất độc hại và ít nhất 70 loại chất có khả năng gây ung thư. Trong khoảng 10 năm sau khi bỏ thuốc, nguy cơ bị ung thư phổi giảm xuống một nửa.

Chuẩn đoán bệnh ung thư phổi như thế nào?

Sau khi kiểm tra tổng quan sức khỏe của bạn, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các thủ tục cần thiết để xét nghiệm và chuẩn đoán bệnh ung thư phổi. Ví dụ như:

 • Các xét nghiệm hình ảnh: bao gồm chụp CT cắt lớp, X-quang, cộng hưởng từ MRI, PET tập trung vào vùng ngực của bạn. Xét nghiệm hình ảnh sẽ cho thấy các tổn thương một cách chi tiết.
 • Xét nghiệm tế bào đờm: Nếu bạn ho ra đờm, kiểm tra mẫu đờm qua kính hiển vi có thể xác nhận có hay không các tế bào ung thư.

Xét nghiệm sinh thiết cũng có thể được áp dụng. Các mẫu mô phổi được lấy bằng các thủ thuật và đem phân tích trong phòng thí nghiệm. Nếu sau đó, bệnh nhân được xác định là có tế bào khối u, các xét nghiệm khác sẽ được thành lập chẳng hạn như quét xương để xem tế bào ung thư đã lây lan hay chưa.

Điều trị bệnh ung thư phổi như thế nào?

Người bị ung thư phổi nên được quản lý và điều trị bởi một nhóm các bác sĩ có chuyên môn bao gồm:

 • Bác sĩ phẫu thuật chuyên về ngực và phổi
 • Một chuyên gia về phổi học
 • Một chuyên gia về ung thư học
 • Một nhà xạ trị phóng xạ

Thảo luận kỹ càng với các bác sĩ trước khi đưa ra phương pháp điều trị cuối cùng. Người điều trị ung thư phổi cần được kiểm soát và theo dõi sát sao trước, trong và cả sau khi điều trị.

Các lựa chọn điều trị bệnh ung thư phổi cần căn cứ vào loại ung thư và giai đoạn tiến triển của bệnh.

Người bị ung thư phổi thế bào không nhỏ NSCLC có phương pháp điều trị khác nhau tùy vào cá nhân từng ca bệnh nhất là tình trạng sức khỏe tại thời điểm ung thư được chuẩn đoán.

Ung thư NSCLC giai đoạn 1: Thường cần phẫu thuật cắt bỏ một phần phổi nơi các tế bào ung thư phát triển. Hóa trị cũng có thể được khuyến cáo nhất là trong trường hợp có khả năng tái phát cao.

Ung thư NSCLC giai đoạn 2: Bệnh nhân có thể cần phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ phổi. Hóa trị cũng cần thiết sau phẫu thuật.

Ung thư NSCLC giai đoạn 3: Bệnh nhân cần sự kết hợp của hóa trị, xạ trị và cả phẫu thuật.

Ung thư NSCLC giai đoạn 4: Đặc biệt khó điều trị, các lựa chọn điều trị bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị.

Trường hợp người bệnh bị ung thư phổi tế bào nhỏ SCLC, các lựa chọn điều trị cũng bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Mục đích cuối cùng là tìm cách tiêu diệt và loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư đồng thời ngăn chặn nó tiếp tục tái phát, phát triển và lây lan sang các cơ quan khác.

Các biện pháp đối phó và khắc phục tại nhà đối với ung thư phổi

Các biện pháp điều trị tại nhà hoặc phương pháp vi lượng đồng căn sẽ KHÔNG chữa được ung thư phổi. Nhưng có thể giúp làm giảm một số triệu chứng của bệnh và các phản ứng phụ trong quá trình điều trị.

Bạn nên nhờ các bác sĩ tư vấn về một chế độ ăn kiêng hợp lý. Một số loại thảo mộc, thuốc nam hoặc thuốc bắc đều có khả năng gây cản trở cho quá trình điều trị và gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

Những gì bạn có thể làm tại nhà để đối phó với ung thư phổi bao gồm:

 • Massage: Với liệu pháp hợp lý, massage có thể giúp giảm đau đớn cũng như giúp người bệnh cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.
 • Châm cứu: Giúp giảm đau, nôn mửa và làm giảm cảm giác buồn nôn do ung thư phổi gây nên. Tuy nhiên, châm cứu không an toàn nếu bạn có lượng máu thấp hơn mức bình thường hoặc đang dùng các loại thuốc có tác dụng làm loãng máu.
 • Ngồi thiền: Giúp giảm căng thẳng, thư giãn để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư phổi.
 • Yoga: Kết hợp hít thở, ngồi thiền yoga có tác dụng giúp bạn thư giãn và có một giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: