Ung Thư Đại Tràng: Dấu hiệu nhận biết, Giai đoạn & Cách điều trị

Loading...

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư trực tràng là tên gọi chung cho một loại ung thư bắt đầu ở trực tràng hoặc ruột già. Cả hai phần đều nằm ở cuối cùng của hệ thống tiêu hóa. Ruột già còn được gọi là đại tràng và trực tràng là phần cuối của đại tràng.

Theo thống kê, ung thư trực tràng là bệnh lý cực kỳ phổ biến. Cứ khoảng 20 người thì có một người mắc bệnh với các độ tuổi được xác định là không giống nhau.

Điều quan trọng là các bác sĩ phải biết bạn đang bị ung thư đại tràng trong giai đoạn nào để tiến hành đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cũng có như đoán biết tỷ lệ hồi phục trong mức độ nhất định.

Ung thư đại tràng được chia thành 4 giai đoạn, bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Tế bào ung thư phát triển trên lớp niêm mạch của đại tràng hoặc trực tràng nhưng không lan đến các cơ thuộc thành của đại tràng.
 • Giai đoạn 2: Ung thư đã lan đến thành đại tràng nhưng không ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết hoặc các mô lân cận.
 • Ung thư giai đoạn 3: Tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa lan đến các cơ quan của cơ thể nằm xung quanh hoặc xa hơn.
 • Giai đoạn 4: Được coi là giai đoạn mà ung thư đại tràng phát triển mạnh mẽ nhất, các tế bào ung thư không chỉ phát triển trên các hạch bạch huyết mà còn lây lan sang các cơ quan khác như gan, thận hoặc phổi…

Dấu hiệu ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có thể không có các triệu chứng rõ rệt nhất là khi bệnh đang trong giai đoạn 1. Tuy nhiên, các triệu chứng cơ bản của ung thư đại tràng thường bao gồm:

 • Táo bón
 • Tiêu chảy
 • Màu phân khác thường
 • Thay đổi hình dạng phân (thường nhỏ hơn bình thường)
 • Đi ngoài ra máu
 • Xuất huyết hậu môn
 • Mất sức lực hoặc suy yếu không rõ nguyên nhân
 • Xì hơi nhiều và nặng mùi
 • Người mệt mỏi
 • Giảm cân đột ngột
 • Đau bụng
 • Chuột rút bụng

Nếu bạn nhận thấy một vài triệu chứng được liệt kê, bạn nên đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán sớm hơn về có hay không bị ung thư đại tràng.

Nguyên nhân gì gây ung thư đại tràng?

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ung thư đại tràng là gì. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, ung thư trực tràng phát triển khi tế bào khỏe mạnh phân chia và tồn tại một cách bất thường. Chúng thường phân chia nhanh hơn và không chết đi khi cần thiết. Điều này dẫn đến sự tích tụ tế bào và tạo thành khối u.

Xoay quanh nguyên lý trên, một số nguyên nhân phổ biến gây ung thư đại tràng được xác định là do:

Tăng trưởng tiền ung thư

Các tế bào khỏe mạnh tích tụ một cách bất thường trong lớp niêm mạc đại tràng tạo thành các khối u nhỏ lành tính. Nếu các khối u này không được loại bỏ, chúng có thể phát triển thành ung thư. Phẫu thuật loại bỏ khối u đại tràng lành tính là cần thiết để ngăn ngừa ung thư đại – trực tràng.

Di truyền

Đôi khi ung thư đại tràng xuất hiện là do yếu tố di truyền. Một số gen được truyền theo huyết thống có thể bị đột biến và khiến bạn bị ung thư đại tràng. Nếu trong gia đình, có người cùng huyết thống với bạn bị ung thư đại tràng, bạn không chắc sẽ bị bệnh nhưng có nguy cơ cao hơn những người khác.

Ai có nguy cơ bị ung thư đại tràng?

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng bao gồm:

Các yếu tố không thể tránh khỏi

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng là không thể tránh khỏi ví dụ như tuổi tác. Một người trên 50 tuổi có nguy cơ cao hơn phát triển ung thư đại tràng. Các yếu tố khác bao gồm:

 • Có tiền xử khối u trên đại tràng (u lành tính)
 • Có tiền xử về bệnh tật liên quan đến ruột
 • Có người cùng huyết thống từng bị ung thư đại tràng
 • Người có Hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình

Các yếu tố có thể tránh được

Một số yếu tố nguy cơ tăng khả năng phát triển ung thư đại tràng có thể tránh được bao gồm:

 • Bị thừa cân hoặc béo phì
 • Hút thuốc lá
 • Uống nhiều rượu
 • Bệnh tiểu đường loại 2
 • Những người lười vận động
 • Người ăn thực phẩm qua chế biến hoặc các loại thịt tươi sống chưa được làm chín

Chuẩn đoán ung thư đại tràng

Chuẩn đoán sớm ung thư đại tràng sẽ gia tăng mạnh mẽ khả năng trị bệnh thành công. Để chuẩn đoán bệnh, các bác sĩ thường áp dụng các biện pháp kiểm tra dưới đây:

Xét nghiệm máu

Không giúp chuẩn đoán ung thư đại tràng nhưng được dùng để loại trừ đi các bệnh lý khác gây triệu chứng tương tự như ung thư đại tràng.

Nội soi

Sử dụng một ống dài với máy ảnh chuyên dùng để chụp lại toàn bộ hình ảnh trong ruột già của người bệnh. Những ảnh chụp này sẽ cho thấy bất cứ bất thường nào xuất hiện trong đại tràng bao gồm cả các khối u. Việc nội soi cũng có thể giúp các bác sĩ tiến hành lấy mẫu tại nhưng vị trí xuất hiện bất thường và đem vào phòng thí nghiệm để phân tích sâu hơn.

Chụp X-quang

Các bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng một loại thuốc được gọi là barium – có tác dụng phủ lớp niêm mạc đại tràng, sau đó họ tiến hành chụp X – quang.

Chụ CT cắt lớp

Chụp CT sẽ cung cấp cho các bác sĩ hình ảnh chi tiết về đại tràng của bệnh nhân và giúp họ đưa ra các chuẩn đoán chính xác hơn.

Điều trị ung thư đại tràng

Điều trị ung thư đại tràng tùy thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm gia đoạn của bệnh và sức khỏe tổng thể của người bệnh.

Các lựa chọn điều trị bao gồm:

Điều trị Phẫu thuật đại tràng

Nếu bệnh nhân đang bị ung thư trong giai đoạn 1, có nghĩa là các khối u chỉ xuất hiện trên niêm mạc mà chưa ảnh hưởng đến thành đại tràng, việc phẫu thuật có thể được thực hiện để cắt bỏ khối u. Triển vọng hồi phục của người bệnh trong trường hợp này là vô cùng cao.

Nếu ung thư đã lan vào thành đại tràng, phẫu thuật có thể phải cắt bỏ một phần của ruột tại vị trí xuất hiện khối u và xung quanh nó. Các hạch bạch huyết cũng có thể phải cắt bỏ nếu chúng đã xuất hiện các tế bào ung thư.

Sau đó, nếu có thể, họ sẽ nối lại các phần khỏe mạnh của đại tràng lại với nhau. Nếu không, một thủ thuật tên là colostomy sẽ được áp dụng. Thủ thuật này tạo một lỗ hở giữa đại tràng và bụng, chất thải sẽ được loại bỏ thông qua lỗ hở này.

Điều trị hóa trị

Hóa trị liệu liên quan đến việc sử dụng nhiều loại thuốc có tác dụng giết chết tế bào ung thư. Trong trường hợp ung thư đại tràng, hóa trị liệu là phương pháp thường được sử dụng để tiêu diệt bất cứ tế bào ung thư nào còn xót lại. Hóa trị cũng giúp kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư và giúp giảm các triệu chứng cho bệnh nhân đang trong giai đoạn cuối.

Điều trị xạ trị

Xạ trị sử dụng các loại tia năng lượng mạnh có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư trước và sau khi phẫu thuật. Xạ trị thường được tiến hành đồng thời cùng hóa trị liệu.

Điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc

Vào tháng 9 năm 2012, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp nhận thuốc Stivarga (regorafenib) để điều trị cho những bệnh nhân ung thư đại tràng, hoặc ung thư giai đoạn cuối mà không đáp ứng với các loại điều trị khác và đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn các enzym thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư.

Triển vọng điều trị và phục hồi ung thư đại tràng

Khi được chuẩn đoán sớm, bệnh ung thư đại tràng thường có thể điều trị và chữa khỏi hoàn toàn. Nếu được phát hiện sớm, hầu hết các bệnh nhân có thể sống ít nhất 5 năm tính từ sau khi được chuẩn đoán.

Nếu ung thư không tái phát trở lại sau 5 năm, người bệnh được coi là chữa khỏi hoàn toàn nhất là nếu họ được điều trị trong ba giai đoạn đầu của bệnh.

Tỷ lệ hồi phục cho người bị ung thư trong giai đoạn 4 là rất nhỏ và cực kỳ hiếm hoi.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: