Ung Thư Da: Phân loại & Định hướng điều trị

Loading...

Ung thư da là gì?

Ung thư da là sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào ung thư trên da. Nếu không được điều trị, một số loại ung thư da có thể lan sang các mô và cơ quan khác trên cơ thể như hạch bạch huyết và xương.

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Da con người hoạt động như một lớp màng mỏng bảo vệ cơ thể chống lại sự mất nước, vi khuẩn và các chất gây hại khác. Da được chia thành hai lớp là hạ bì (lớp trong) và biểu bì (lớp ngoài).

Lớp biểu bì chứa ba loại tế bào chính:

 • Tế bào vảy: nằm ngoài cùng thường xuyên rụng và được thay thế
 • Tế bào đáy: thành phần chính của lớp biểu bì
 • Tế bào bạch cầu: sản xuất melanin và quyết định màu da của bạn

Lớp biểu bì chịu tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài nhất là ánh nắng mặt trời, các tổn thương do vết cắt, tai nạn hoặc nhiễm trùng. Các tế bào da liên tục được tạo ra để thay thế tế bào da cũ, bù đắp cho tế bào da bị tổn thương để đảm bảo cơ thể của bạn luôn được bảo vệ. Đôi khi sự nhân lên của tế bào da vượt quá mức bình thường và tạo thành những khối u lành tính hoặc ác tính.

Các loại ung thư da phổ biến

Bệnh dày sừng quang hóa (actinic keratosis)

Xuất hiện mảng da thô màu đỏ hồng trên những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nguyên nhân được xác định là do tia UV trong ánh sắng mặt trời gây nên. Đây là dạng phổ biến nhất của tiền ung thư da và có thể phát triển thành ung thư biểu mô tế bào vảy nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Bệnh ung thư tế bào đáy (basal cell carcinoma)

Ung thư tế bào đáy là dạng ung thư da phổ biến nhất hiện nay, chiếm khoảng 90% các trường hợp ung thư da nói chung. Vị trí bị ung thư thường là vùng da trên đầu và cổ, bệnh thường phát triển chậm và hiếm khi lan truyền sang các bộ phận hay cơ quan khác trên cơ thể.

Triệu chứng thường là một vết giống như sẹo màu đỏ hồng, màu ngọc trai hoặc đóng vảy giống như sáp và có màu hồng với xu hướng lõm vùng trung tâm. Đôi khi nó xuất hiện dưới dạng một vùng da mỏng nổi và hằn rõ các mạch máu dưới da.

Bệnh ung thư tế bào vảy (Squamous cell carcinoma)

Ảnh hưởng đến tế bào da nằm ở lớp ngoài cùng của lớp biểu bì. Bệnh có xu hướng cao trong việc lan truyền sang các bộ phận khác trên cơ thể nếu không được điều trị.

Triệu chứng thường là các vết đỏ đóng vẩy thô và gặp nhiều trên những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như tay, đầu, cổ, môi và tai.

Ung thư hắc tố (Melanoma)

Mặc dù là trường hợp ung thư da ít gặp hơn nhưng bệnh có nguy cơ gây tử vong cao chiếm khoảng 70% các ca tử vong do ung thư da.

Ung thư hắc tố phát triển trên các tế bào bạch cầu hoặc các tế bào da chịu trách nhiệm tạo ra sắc tố. Nốt ruồi là một dạng ung thư hắc tố lành tính, nếu bạn có nốt ruồi kèm theo các triệu chứng dưới đây, nó có thể báo hiệu ung thư hắc tố:

 • Hình dạng khác thường (không phải hình tròn)
 • Đường viền xung quanh không rõ ràng, có xu hướng mờ đi và giống như muốn lan rộng ra xung quanh
 • Nhiều màu sắc thay vì một màu duy nhất
 • Kích thước lớn hơn 6 mm
 • Tăng dần kích thước theo thời gian

Ung thư Kaposi (Kaposi sarcoma)

Không phải là dạng ung thư da điển hình và thường ảnh hưởng đến những vùng da có màu nâu đỏ hoặc màu xanh thường xuất hiện trên bàn chân hoặc bắp chân. Nó ảnh hưởng đến các tế bào mạch máu dưới da thường xuất hiện trên những bệnh nhân bị suy giảm hệ thống miễn dịch.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù có nhiều dạng ung thư da khác nhau, nhưng nhìn chung một số yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ phát triển ung thư da, bao gồm:

 • Những người tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời
 • Người trên 40 tuổi
 • Cha mẹ hoặc ông bà có tiền xử bị ung thư da
 • Da càng trắng càng dễ bị ung thư da
 • Những người đã thực hiện ghép tạng có nguy cơ cao hơn bị ung thư da

Tuy nhiên, tất cả mọi người đều có khả năng phát triển ung thư da mà không cần các yếu tố nguy cơ phụ trợ thêm.

Điều trị ung thư da

Việc điều trị ung thư da căn cứ vào loại ung thư của người bệnh. Ung thư da nếu được phát hiện sớm ít khi đe dọa đến tính mạng và xác xuất chữa khỏi hoàn toàn là tương đối cao.

Điều trị ung thư da thường cần can thiệp bằng phẫu thuật. Các bác sĩ thực hiện cắt và loại bỏ khối u sau đó tiêu diệt các tế bào ung thư còn xót lại bằng nhiều phương pháp thường là sử dụng bức xạ liều thấp.

Nếu ung thư da không được phát hiện sớm và điều trị, các khối u có thể lan truyền đến các bộ phận khác trong cơ thể con người và gây ra thách thức lớn hơn trong quá trình điều trị. Người bệnh cần áp dụng các phương pháp điều trị ung thư cơ bản bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Tỷ lệ khỏi hoàn toàn là thấp và thường chỉ có mục đích kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: