U xơ niệu tắc nghẽn: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Loading...

U xơ niệu tắc nghẽn là gì?

U xơ niệu tắc nghẽn là khi nước tiểu không thể chảy một phần hoặc hoàn toàn qua niệu quản, bàng quang; hoặc niệu đạo do một số chất bị tắc nghẽn. Thay vì chảy từ thận đến bàng quang, nước tiểu lại chảy ngược hoặc trào ngược vào trong thận.

Niệu quản là hai ống mang nước tiểu từ mỗi thận đến bàng quang. U xơ niệu tắc nghẽn có thể gây sưng và các tổn thương khác cho một hoặc cả hai quả thận.

Tình trạng này có thể xảy ra ở cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi. Nó cũng có thể xảy ra đối với thai nhi trong bào thai.

Nguyên nhân gây bệnh u xơ niệu tắc nghẽn:

U xơ tắc nghẽn có thể xảy ra do nhiều yếu tố làm tổn thương thận và niệu quản. Nó có thể là kết quả của:

  • Chấn thương hay gãy xương chậu
  • Các khối u lan đến thận, bàng quang, tử cung hoặc đại tràng.
  • Các bệnh về đường tiêu hóa
  • Sỏi thận bị mặc kẹt trong niệu quản
  • Các cục máu đông

Rối loạn hệ thần kinh cũng có thể gây u xơ niệu tắc nghẽn. Xảy ra khi các dây thần kinh kiểm soát bàng quang hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ.

Tuyến tiền liệt phì đại cũng là nguyên nhân thường xuyên của u xơ niệu tắc nghẽn ở nam giới.

Đối với phụ nữ mang thai bị mắc tiểu đường thai kỳ cũng có thể có hiện tượng trào ngược nước tiểu do trọng lượng của thai nhi ép xuống bàng quang, nhưng điều này hiếm khi gặp.

Các triệu chứng của u xơ niệu tắc nghẽn:

Khởi phát của u xơ niệu tắc nghẽn có thể xảy ra nhanh và cấp tính. Bạn sẽ cảm thấy đau ở bụng dưới ở bên trái hoặc bên phải hoặc cả hai. Mức độ và vị trí đau thay đổi và phụ thuộc vào việc một hoặc hai quả thận có liên quan.

Sốt, buồn nôn, ói mửa cũng là triệu chứng của u xơ niệu tắc nghẽn. Bạn cũng có thể bị sưng hoặc đau ở thận do nước tiểu chảy ngược vào bên trong

Các triệu chứng khác thường khác bao gồm:

  • Khó đi tiểu
  • Dòng nước tiểu chảy ra ngoài chậm, khó ra ngoài
  • Thường xuyên mót tiểu, đặc biệt vào ban đêm.
  • Giảm lượng nước tiểu so với bình thường
  • Có máu trong nước tiểu

Các triệu chứng xảy ra ở thai nhi:

Một trong những dấu hiệu tắc nghẽn niểu quản ở thai nhi là hiện tượng nước ối trong tử cung thấp hơn bình thường. Nước tiểu là một trong những thành phần của nước ối. Thai nhi bị mắc bệnh niệu đạo tắc nghẽn sẽ không thể giải phóng nước tiểu ra ngoài cơ thể, dẫn đến làm giảm thể tích nước ối, có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho thai nhi.

Chẩn đoán u xơ niệu tắc nghẽn như thế nào?

Bác sĩ sẽ chuẩn đoán u xơ niệu tắc nghẽn bằng máy siêu âm. Quét vùng xương chậu và thận, sẽ cho ra hình ảnh các tắc nghẽn niệu quản đang tồn tại trong cơ thể bạn.

Phương pháp điều trị u xơ niệu tắc nghẽn:

Mục tiêu điều trị: là loại bỏ các tắc nghẽn từ niệu quản.

Phẫu thuật:

Bằng cách loại bỏ u, u xơ hoặc mô sẹo hình thành bên trong hoặc xung quanh niệu quản sẽ làm cho nước tiểu có thể chảy bình thường vào bàng quang của bạn.

Đặt ống stent (ống thông):

Bác sĩ sẽ đặt ống thông và niệu quản vào niệu quản của bạn, nó là một giải pháp làm cho các mô sẹo xung quanh niệu quản hẹp lại, giúp nước tiểu chảy được ra ngoài bàng quang.

Điều trị cho thai nhi:

Điều trị cho thai nhi chỉ được thực hiện khi thận của em bé gần như bị hỏng hoàn toàn không thể phục hồi. Thông thường, bác sĩ có thể sửa chữa chức năng của thận và niệu quản bị tắc sau khi em bé được sinh ra.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: