Triệu chứng bệnh tiểu đường như thế nào?

Loading...

Có một số triệu chứng có thể dùng để chuẩn đoán tạm thời xem liệu bạn có đang bị bệnh tiểu đường hay không. Hầu hết các triệu chứng này xuất hiện là do mức glucose trong máu ở mức cao hơn bình thường.

Các triệu chứng bệnh tiểu đường có thể nhẹ đến mức gần như bạn không thể phát hiện được, điều này đặc biệt đúng với bệnh tiểu đường thuộc tuýp 2. Hầu hết mọi người không biết rằng họ bị tiểu đường cho đến khi đi khám bác sĩ.

Với bệnh tiểu đường tuýp 1, các triệu chứng rõ ràng và nghiêm trọng hơn nhiều, thường chỉ xảy ra trong khoảng từ vài ngày đến vài tuần.

Triệu chứng thường gặp của bệnh tiểu đường là gì?

Cả hai loại của bệnh tiểu đường đều cho những triệu chứng thường gặp tương tự như nhau, bao gồm:

Cảm giác đói và mệt mỏi

Cơ thể con người sử dụng thức ăn và chuyển hóa chúng thành glucose, các tế bào trong cơ thể sử dụng glucose như năng lượng để hoạt động. Chúng cần đến Insulin để có thể sử dụng được glucose.

Nếu cơ thể của bạn không tạo ra đủ lượng Insulin cần thiết để giúp tế bào sử dụng glucose hoặc nếu cơ thể ngăn cản tế bào sử dụng Insulin thì glucose không thể được hấp thu khiến cho người bệnh cảm thấy đói và mệt mỏi nói chung.

Thường xuyên đi tiểu và thường xuyên cảm thấy khát nước

Người khỏe mạnh thường đi tiểu từ 4 – 7 lần trong 24 giờ (1 ngày), những người bị bệnh tiểu đường thường đi tiểu nhiều hơn.

Nguyên nhân: Thông thường, cơ thể của bạn tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận. Nhưng khi mắc bệnh tiểu đường, lượng glucose trong máu cao dẫn đến thận không thể hấp thu toàn bộ lượng glucose dư thừa. Điều này khiến cho cơ thể tạo ra lượng nước tiểu nhiều hơn và kích thích bạn buồn đi tiểu. Đi tiểu nhiều sẽ dẫn đến mất nước và khiến cho bạn cảm thấy khát và uống lượng nước nhiều hơn mức bình thường.

Khô miệng và ngứa da

Bởi vì cơ thể sử dụng nhiều chất lỏng hơn cho việc đi tiểu bài tiết chất thải ra bên ngoài nên dẫn đến lượng nước dùng cho các hoạt động khác bị suy giảm. Mất nước khiến bạn bị khô miệng, khô da và có cảm giác ngứa.

Mờ mắt

Cũng là một triệu chứng bệnh tiểu đường và xuất hiện do lượng chất lỏng trong cơ thể tăng cao. Nước dư thừa khiến mắt sưng lên và làm giảm thị lực của người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Một số triệu chứng khác có thể xuất hiện nếu bệnh nhân bị tiểu đường loại 2, thường thì chúng chỉ xảy ra khi mà lượng glucose trong máu đã tăng cao đến một mức độ nhất định. Bao gồm:

Nhiễm nấm men

Cả nam giới và nữ giới mắc bệnh tiểu đường đều có nguy cơ cao bị nhiễm nấm men.

Nấm men ăn glucose trong cơ thể để phát triển, lượng glucose dư thừa do bệnh tiểu đường tạo điều kiện thuận lợi cho nấm men phát triển mạnh mẽ.

Nhiễm nấm men thường dẫn đến nhiễm trùng và đặc biệt hay xuất hiện trên những vùng da ấm nhiều mồ hôi như:

  • Kẽ ngón tay và ngón chân
  • Dưới ngực
  • Trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục

Xuất hiện các vết loét

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao có thể ảnh hưởng đến việc lưu thông máu và gây tổn thương hệ thần kinh khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc tự chữa trị các vết thương ngoài da.

Đau hoặc tê ở chân hoặc bàn chân

Cũng là kết quả khác của việc tổn thương dây thần kinh.

Triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường loại 1 tiến triển nhanh và nghiêm trọng hơn nhiều so với loại 2. Các triệu chứng dưới đây có thể sẽ xuất hiện liên tục:

Giảm cân bất thường

Do cơ thể không thể lấy đủ glucose cần thiết cho hoạt động hàng ngày, nó sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo và cơ bắp để thay thế. Kết quả là bạn bị giảm cân ngay cả khi vẫn ăn uống đầy đủ và bình thường.

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Khi cở thể của người bệnh chuyển sang đốt chất chất béo và cơ bắp để lấy năng lượng cho việc duy trì hoạt động, nó cũng tạo ra “xeton”.

Xeton có thể bị tích tụ trong máu và cao đến một mức độ được coi là nguy hiểm – một tình trạng có thể đe dọa tính mạng của người bệnh gọi là nhiễm độc ketoacid – gây ra buồn nôn hoặc nôn mửa nghiêm trọng.

Bệnh tiểu đường – Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có một hoặc nhiều các triệu chứng trong danh sách nêu trên và bạn trên 45 tuổi, bạn nên đi khám để thực hiện các xét nghiệm ngay lập tức.

Bệnh tiểu đường nếu được phát hiện sớm có thể giúp giảm tránh các tổn thương dây thần kinh, đau tim và nhiều biến chứng nghiêm trọng khác.

Ngoài ra, nên đi khám nếu:

  • Cảm thấy đau bụng mệt mỏi hoặc rất hay khát nước
  • Đi tiểu rất nhiều lần trong ngày
  • Bị đau bụng và có xu hướng càng lúc càng nghiêm trọng
  • Thở sâu hơn và nhịp thở nhanh hơn mức bình thường
  • Hơi thở có vị ngọt và có mùi của xeton – giống mùi tẩy nước sơn móng tay.
Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: