Tràn Dịch Màng Tinh Hoàn: Triệu chứng, Nguyên nhân & Cách điều trị

Loading...

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng xảy ra khi xuất hiện một túi chứa đầy chất lỏng hình thành quanh tinh hoàn. Bệnh xảy ra phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh.

Theo thống kê, gần 10% các bé trai sinh ra với tràn dịch màng tinh hoàn. Tuy nhiên tình trạng này cũng có thể xuất hiện ở nam giới thuộc mọi lứa tuổi.

Tràn dịch màng tinh hoàn không phải là một bệnh lý nguy hiểm và hiếm khi ảnh hưởng đến tinh hoàn. Các túi dịch dạng này thường không gây đau đớn và tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn hoặc người thân bị sưng bìu, đó có thể là triệu chứng của một bệnh lý khác nguy hiểm như ung thư tinh hoàn. Cần đi khám để được loại trừ.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Vào cuối thai kỳ của người mẹ, tinh hoàn của bào thai chui từ trong bụng vào trong túi bìu – một túi da sẽ chứa tinh hoàn suốt phần đời còn lại.

Trong quá trình phát triển (trong bụng mẹ) mỗi tinh hoàn nằm trong một túi riêng biệt có chứa dịch để nuôi dưỡng tinh hoàn. Thông thường, túi này đóng lại khi em bé ra đời và cơ thể dần hấp thu hết chất dinh dưỡng bên trong túi.

Cơ thể trẻ bị tràn dịch màng tinh hoàn không tự đóng lại các túi có chứa tinh hoàn khiến cho dịch tiếp tục được tồn tại mà không bị hấp thu hoặc vừa hấp thu vừa sản xuất. Kết quả là nó không bị mất đi mà tồn tại gây ra các triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn.

Tình trạng này vì thế thường xảy ra ở trẻ sinh non, khi mà thời điểm ra đời của bé đến trước thời điểm đóng túi chứa tinh hoàn.

Tràn dịch màng tinh hoàn cũng có thể xảy ra ở nam giới ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng phổ biến thường xuất hiện ở người ngoài 40 tuổi. Điều này là do các van dẫn từ bụng đến bìu không hoạt động đúng cách khiến dịch trong bụng chuyền vào bìu và tạo thành túi màng bao quanh tinh hoàn. Chấn thương bìu, viêm hoặc nhiễm trùng cũng có thể là nguyên nhân.

Phân loại tràn dịch màng tinh hoàn

Có hai loại chính là tràn dịch màng tinh hoàn không giao tiếp và tràn dịch màng tinh hoàn có giao tiếp.

Tràn dịch màng tinh hoàn không giao tiếp

Túi chứa tinh hoàn vẫn đóng như bình thường, nhưng cơ thể không hấp thu chất dinh dưỡng bên trong và khiến kích thước túi dịch không giảm dần.

Tràn dịch màng tinh hoàn giao tiếp

Túi chứa tinh hoàn không đóng lại dẫn đến chất lỏng có thể đi vào hoặc đi ra. Bạn có thể nhận thấy con mình bị sưng bìu vào ban ngày khi bé đứng hoặc ngồi nhưng vết sưng có thể giảm đi khi bé nằm ngủ vào ban đêm.

Triệu chứng của tràn dịch màng tinh hoàn

Bệnh thường không gây đau đớn, triệu chứng duy nhất thường gặp là sưng bìu.

Ở nam giới trưởng thành, họ có thể cảm nhận thấy sự nặng nề nơi vùng bìu. Sưng bìu thường lớn hơn vào buổi sáng và nhỏ đi khi bạn đi ngủ.

Nếu người bị sưng bìu có kèm thêm triệu chứng đau đớn đột ngột thì cần được đi khám ngay. Nó có thể là dấu hiệu báo trước một vấn đề nghiêm trọng hơn gọi là xoắn tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn thường xuất hiện khi bị chấn thương hoặc tai nạn, nó khá hiếm gặp nhưng là một tình trạng y tế khẩn cấp cần được cấp cứu ngay. Xoắn tinh hoàn khiến máu không đến được tinh hoàn và gây vô sinh nếu không được điều trị.

Chuẩn đoán tràn dịch màng tinh hoàn

Để chuẩn đoán được vấn đề, các bác sĩ sẽ khám sức khỏe, họ có thể quan sát bìu xem nó có bị sưng hay không, có bị cản trở khi cảm nhận tinh hoàn hay không.

Các bác sĩ cũng có thể thử nhấn hoặc tác động xem bạn có bị đau bìu hay không, dùng phương pháp chiếu sáng qua bìu để phát hiện các túi chất lỏng bất thường trong bìu.

Họ cũng có thể lấy mẫu máu và nước tiểu để kiểm tra xem người bệnh có bị nhiễm trùng hay không.

Siêu âm cũng có thể được dùng để phát hiện các khối u, vết loét hoặc bất kỳ vấn đề nào khác có thể là nguyên nhân gây sưng bìu.

Điều trị tràn dịch màng tinh hoàn

Nếu trẻ sơ sinh bị tràn dịch màng tinh hoàn, nó có thể tự biến mất trong khoảng một năm mà không cần điều trị. Nếu túi dịch trong bìu quá lớn hoặc không được cải thiện nhỏ dần đi theo thời gian, con bạn có thể cần phẫu thuật.

Người lớn bị tràn dịch màng tinh hoàn thường tự khỏi trong khoảng sáu tháng, các biện pháp phẫu thuật chỉ thực sự cần thiết khi nó gây khó chịu hoặc thuộc loại tràn dịch giao tiếp có khả năng dẫn đến thoát vị.

Điều trị bằng phẫu thuật

Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn có mục đích chính là loại bỏ túi dịch trong bìu. Người bệnh sẽ được gây tê và phẫu thuật không quá phức tạp. Bệnh nhân có thể về nhà vài giờ sau khi phẫu thuật.

Điều trị bằng hút dịch

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng một ống kim để chọc vào túi dịch và hút rồi loại bỏ dịch ra bên ngoài. Phương pháp này thường chỉ dùng cho những bệnh nhân dễ bị biến chứng sau phẫu thuật.

Phục hồi sau điều trị

Cho dù bạn tự hồi phục hoặc điều trị bằng phẫu thuật hay hút dịch thì triển vọng phục hồi sau đó gần như là tuyệt đối. Tràn dịch màng tinh hoàn không phải là bệnh lý nghiêm trọng.

Nếu bạn phẫu thuật, có thể cần khoảng một tuần sau phẫu thuật để cảm giác đau biến mất. Các bác sĩ cũng có thể kê đơn bao gồm các loại thuốc giảm đau, người bệnh sau điều trị nên tránh các hoạt động tác động mạnh hoặc trực tiếp lên vùng bìu như đi xe đạp trong ít nhất ba tuần.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: