Sỏi bàng quang: Triệu chứng, Nguyên nhân & Các lựa chọn điều trị

Loading...

Sỏi bàng quang là gì?

Sỏi bàng quang là tình trạng xuất hiện những tinh thể rắn trong bàng quang. Những tinh thể rắn này hình thành từ cặn và chất thải có trong nước tiểu do không được thải ra hoàn toàn qua đường tiểu.

Khoảng 95% nước tiểu của con người là nước. 5% còn lại chứa các khoáng chất như muối, chất thải, protein. Mức độ đậm đặc và thành phần của nước tiểu có thể dẫn đến sự khác nhau về màu sắc, từ trong cho đến vàng đậm, đôi khi là màu nâu do có lẫn máu. Sỏi bàng quang thường hình thành trên những người có vấn đề về đường tiểu và thường là những người có nước tiểu đậm đặc trong thời gian dài.

Ngoài ra, nước tiểu đặc thường là kết quả của sự mất nước bên trong cơ thể hoặc do hệ thống tiết niệu làm việc không hiệu quả. Điều này có thể do bạn có vấn đề về tuyến tiền liệt, viêm nhiễm bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Sỏi bàng quang nếu không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng và nhiều biến chứng khác.

Triệu chứng của sỏi bàng quang là gì?

Các triệu chứng thường bao gồm:

  • Đi tiểu nhiều lần nhất là vào ban đêm
  • Đau vùng bụng dưới
  • Cảm giác đau buốt khi đi tiểu
  • Nước tiểu có chứa máu hoặc có màu nâu
  • Khó kiểm soát việc đi tiểu (nhịn tiểu)

Ai có nguy cơ cao bị sỏi bàng quang?

Hơn 95% những người bị sỏi bàng quang là nam giới – đặc biệt là những người lớn tuổi và có vấn đề với tuyến tiền liệt.

Nam giới có độ tuổi trên 80 có nguy cơ bị sỏi bàng quang cao gấp nhiều lần hơn so với những người trẻ khác.

Ngoài ra, nam giới có độ tuổi xung quanh tuổi 30 cũng có nguy cơ phát triển sỏi thận nếu chế độ ăn uống bao gồm nhiều đường và chất béo.

Trẻ em ăn uống với chế độ dinh dưỡng kém hoặc nguồn nước ô nhiễm cũng có nguy cơ phát triển bệnh này.

Nguyên nhân gây sỏi bàng quang là gì?

Sự hình thành sỏi bàng quang có thể là một triệu chứng thứ phát (hậu quả) của một vấn đề nào đó trong đường tiểu.

Các vấn đề này bao gồm:

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Vi khuẩn và các sinh vật có thể gây viêm đường tiết niệu nói chung hoặc viêm bàng quang nói riêng. Nhiễm trùng đường tiết niệu là nguyên nhân phổ biến nhất gây sỏi bàng quang.

Tuy nhiên, phụ nữ chiếm phần đa trong số những người bị viêm bàng quang do đường niệu đạo của họ ngắn, vì thế số lượng bệnh nhân bị sỏi bàng quang là ít hơn nhiều so với số lượng bệnh nhân viêm đường tiết niệu.

Tổn thương niệu đạo

Chấn thương hoặc bệnh tật có thể làm tổn thương niệu đạo của bạn, dẫn đến đường niệu đạo bị thu hẹp và ngăn chặn việc đào thải nước tiểu ra bên ngoài.

Mở rộng tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt bao quanh niệu đạo, khi nó mở rộng đồng nghĩa với việc đường niệu đạo bị thu hẹp và gây khó khăn cho việc giải phóng nước tiểu.

Rối loạn bàng quang do bệnh thần kinh

Là tình trạng xuất hiện do có vấn đề trong việc truyền tin nhắn từ não bộ đến các cơ bắp của bàng quang. Não bộ không thể đưa thông tin đến các cơ bắp này khiến chúng không mở rộng khi đi tiểu và từ đó gây khó khăn cho hiệu quả giải phóng nước tiểu.

Thành bàng quang yếu

Một số khu vực trên thành bàng quang có thể bị suy yếu dẫn đến tạo thành các túi phồng lên. Nước tiểu có thể lưu trữ trong các túi này thay vì bị giải phóng ra bên ngoài và tạo thành sỏi bàng quang.

Sỏi thận

Sỏi có thể hình thành bên trong thận sau đó đi đến các bộ phận khác trong đường tiết niệu bao gồm cả bàng quang.

Chuẩn đoán sỏi bàng quang như thế nào?

Nếu bạn có các vấn đề khi đi tiểu nhất là các triệu chứng của sỏi bàng quang, bạn nên đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán.

Các xét nghiệm giúp chuẩn đoán sỏi bàng quang thường bao gồm:

Xét nghiệm nước tiểu

Để tìm xem có sự xuất hiện của các tinh thể rắn, sự nhiễm trùng hoặc các vấn đề bất thường nào khác hay không.

Chụp CT scan xoắn ốc

Để kiểm tra các biến chứng trong bàng quang hoặc bất cứ nơi nào khác trong cơ thể nhanh hơn và chính xác hơn chụp CT bình thường.

Siêu âm

Để quan sát vùng bụng, tập trung vào đường tiết niệu nhất là bàng quang.

Chụp X-quang

Để quan sát hình ảnh bên trong bàng quang và có thể thấy hầu hết các bất thường bên trong bàng quang, tuy nhiên nó không cho thấy tất cả sỏi trong bàng quang của bạn.

Điều trị sỏi bàng quang như thế nào?

Nếu các bác sĩ tìm thấy sỏi trong bàng quang của bạn, họ có thể sử dụng nhiều biện pháp để chia nhỏ và cố gắng loại bỏ nó thông qua việc đi tiểu hàng ngày.

Các phương pháp được áp dụng bao gồm:

  • cystolitholapaxy
  • laser
  • cơ học

Chúng có hiệu quả phá vỡ các viên sỏi để làm giảm kích thước, sau đó người bệnh cần uống nhiều nước để thúc đẩy quá trình giải phóng nước tiểu liên tục.

Nếu các viên sỏi không bị phá vỡ và chia nhỏ, phẫu thuật để loại bỏ sỏi có thể cần thiết.

Triển vọng phục hồi

Điều trị sỏi bàng quang có triển vọng phục hồi rất cao. Hầu hết mọi người đều có thể điều trị dứt điểm vấn đề này bằng các phương pháp đã liệt kê.

Sau điều trị, người bệnh cần uống nhiều nước mỗi ngày để ngăn ngừa tái hình thành sỏi bàng quang. Cũng cần điều trị các vấn đề về đường tiết niệu khác nếu có.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: