Rối Loạn Nhịp Tim: Định nghĩa, Phân loại & Mức độ ảnh hưởng

Loading...

Rối loạn nhịp tim là gì?

Rối loạn nhịp tim là tình trạng rối loạn ảnh hưởng đến tốc độ hoặc nhịp đập của tim. Sự rối loạn xuất hiện khi các xung điện chịu trách nhiệm điều chỉnh nhịp tim hoạt động một cách không bình thường. Điều này khiến cho tim của bạn:

  • Đập quá nhanh
  • Đập quá chậm
  • Nhịp đập nhanh (co lại quá sớm)
  • Nhịp đập thất thường (rung tim)

Hầu hết mọi người bị rối loạn nhịp tim ít nhất một lần trong đời. Bạn có thể cảm thấy trái tim của mình đập theo một nhịp khác với bình thường.

Rối loạn nhịp tim là tình trạng thường gặp và thường không gây hại cho sức khỏe con người nhưng một số ít trường hợp rối loạn nhịp tim gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Khi nhịp tim đập một cách bất thường, nó ảnh hưởng đến việc bơm máu đi tới các cơ quan và bộ phận trên cơ thể. Điều này có thể khiến não, phổi, và nhiều cơ quan quan trọng khác bị tổn thương. Các trường hợp nghiêm trọng về rối loạn nhịp tim, nếu không được điều trị có thể dẫn đến tử vong.

Phân loại rối loạn nhịp tim

Loạn nhịp tim được phân loại và đặt tên dựa trên ba yếu tố:

  • Nhịp tim (chậm hoặc nhanh)
  • Nguồn gốc bắt đầu (tâm nhĩ hoặc tâm thất)
  • Mức độ thường xuyên tái phát

Rối loạn nhịp tim được phân loại bao gồm:

Nhịp tim chậm

Được xác định khi tim của bạn đập dưới 60 lần mỗi phút. Không phải tất cả các trường hợp nhịp tim chậm đều là có vấn đề. Các vận động viên thể dục thể thao và những người khỏe mạnh thường có nhịp tim chậm hơn những người khác.

Tim của những người này hoạt động có hiệu quả hơn, cần ít nhịp đập hơn để bơm máu đến các bộ phận trên cơ thể.

Với những người nhịp tim chậm dưới 60 nhịp mỗi phút nhưng không phải là người khỏe mạnh, có nghĩa là tim của họ không hoạt động đủ mức độ để đảm bảo đủ lượng máu cung cấp cho toàn cơ thể.

Các loại nhịp tim chậm bao gồm:

NÚT XOANG: Nút xoang chịu trách nhiệm điều chỉnh nhịp tim, nếu nó không gửi xung điện đúng, trái tim của bạn có thể đập quá chậm hoặc không đều. Tình trạng này thường xuất hiện khi có sẹo trên nút xoang hoặc do các cơn đau tim kích phát.

CHẸN DẪN TRUYỀN: Nếu đường dẫn của tim bị tắc nghẽn, các buồng tim có thể co lại một cách chậm chạp hoặc thậm chí là không co lại.

Nhịp tim nhanh

Được xác định khi nhịp tim của bạn đập nhiều hơn 100 lần mỗi phút. Các loại thường gặp của nhịp tim nhanh thường là:

NHỊP NHANH TÂM THẤT: Bắt đầu ở trên tâm thất và thường bùng phát một cách mãn tính hoặc bắt đầu và kết thúc một cách đột ngột. Quá trình loạn nhịp tim có thể kéo dài từ vài giây cho đến vài giờ và có thể khiến bạn có nhịp tim trên 160 lần mỗi phút.

RUNG TÂM NHĨ: Nếu bạn bị rung tâm nhĩ, nhĩ trái của bạn sẽ nhịp nhanh từ 240 đến 350 nhịp mỗi phút, việc nhịp quá nhanh dẫn đến nhĩ trái không thể co bóp một cách hoàn toàn và được gọi là “rung”. Điều này có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu nhưng không hoàn toàn dẫn đến rối loạn nhịp tim dạng nhanh. Tuy nhiên, một số trường hợp rung tâm nhĩ có thể truyền sang tâm thất và gây ra nhịp tim nhanh.

Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già trên 60 tuổi. Những người bị cao huyết áp hoặc các vấn đề về tim khác có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này. Bệnh có thể nguy hiểm, nếu không được điều trị có thể dẫn đến đột quỵ.

CUỒNG ĐỘNG TÂM NHĨ: Thường đến và đi một cách bất ngờ và không có dự đoán trước và có thể đe dọa đến tính mạng. Cuồng động tâm nhĩ thường xảy ra ở những người mắc bệnh tim, cũng thường xuất hiện trong những tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật tim.

NHỊP NHANH THẤT TRÁI: Bắt đầu ở tâm thất. Hầu hết bệnh nhân thường là những người có tiền xử hoặc đang mắc các bệnh về tim chẳng hạn như bệnh động mạch vành hoặc bệnh đau tim.

RUNG TÂM THẤT: Thường có những dấu hiệu bất thường như rối loạn nhịp đập đột ngột trong tâm thất. Thông thường, các cơn đau tim làm tâm thất trái của người bệnh rung lên, tâm thất không thể bơm đủ máu vào cơ thể và tim đập nhanh hơn để bù đắp điều này.

Nhịp tim sớm

Nhịp tim sớm gây ra cảm giác giống như bị bỏ qua một vài nhịp đập. Trong thực tế, nhịp tim bất thường của bạn đã bị gián đoạn bởi một nhịp đập quá nhanh và nghĩa là bạn đang trải qua một nhịp tim ngắn giữa hai nhịp bình thường.

Mức độ ảnh hưởng

Có nhiều loại rối loạn nhịp tim. Hầu hết trong số chúng là vô hại và hầu hết tất cả mọi người đều trải qua ít nhất một lần loạn nhịp tim trong suốt cuộc đời.

Thường thì rối loạn nhịp tim ít khi được chú ý trừ khi chúng gây ra các triệu chứng nhận biết được hoặc được phát hiện khi người bệnh đang được chăm sóc và điều trị y tế với một vấn đề khác.

Thường thì nhịp tim của bạn tăng lên khi bạn hoạt động mạnh chẳng hạn như tập thể dục thể thao hoặc lao động thể chất cần nhiều sức lực. Cảm xúc tinh thần cũng thường ảnh hưởng đến nhịp tim của bạn, lo lắng, hưng phấn, căng thẳng đều có thể khiến nhịp tim tăng nhanh hoặc giảm chậm.

Một số loại rối loạn nhịp tim không phải là vô hại. Mức độ ảnh hưởng của tình trạng này phụ thuộc vào loại và mức độ ảnh hưởng nó gây ra với cơ thể của bạn.

Nếu bạn nghĩ mình bị rối loạn nhịp tim, bạn nên đi khám bác sĩ. Ngay cả những loại rối loạn nhịp tim nghiêm trọng nhất đều có thể được điều trị thành công, nhưng một số loại không được chuẩn đoán và điều trị sớm lại có thể dẫn đến tử vong.

Hầu hết những người bị rối loạn nhịp tim đều có thể sống một cuộc sống như người bình thường.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: