Nội soi đại tràng có đau không?

Loading...

Nội soi đại tràng là một thủ tục dùng để kiểm tra tình trạng bệnh lý của đại tràng. Các bác sĩ sử dụng ống thông với máy ảnh siêu nhỏ, luồn vào đại tràng thông qua đường hậu môn và quan sát nó.

Nội soi đại tràng có đau không?

Nội soi đại tràng là tương đối đau đớn, vì thế thủ thuật này cho phép người bệnh lựa chọn có hoặc không sử dụng thuốc gây mê để giảm đau.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện nội soi không phải là giai đoạn đau đớn và khó chịu nhất. Hầu hết các bệnh nhân đều gặp khó khăn trong việc chuẩn bị điều kiện trước nội soi.

Để việc nội soi diễn ra thuận lợi, người được nội soi phải làm sạch đường ruột trước.

Làm sạch đường ruột có thể được áp dụng bằng cách sử dụng các loại thuốc sổ hoặc thuốc tẩy, mục đích là kích thích đào thải phân trong đường ruột ra bên ngoài trong khoảng 12 giờ trước khi thực hiện nội soi.

Cũng trong khoảng thời gian này, người được nội soi phải nhịn ăn uống.

Do thuốc tẩy và thuốc sổ là những loại thuốc gây mùi kích ứng khó chịu, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng dưới đây trong quá trình chuẩn bị thực hiện nội soi:

  • Nôn mửa
  • Tiêu chảy
  • Cồn cào trong bụng
  • Đau bụng
  • Đau hậu môn

Thuốc gây mê có thể giúp bạn không cảm thấy đau đớn trong quá trình nội soi, hầu hết bệnh nhân không còn cảm thấy các cơn đau sau khi nội soi kết thúc.

Cách giảm đau khi thực hiện nội soi đại tràng

Cách duy nhất để giảm đau khi nội soi đại tràng là sử dụng các loại thuốc gây tê hoặc thuốc gây mê theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn sẽ phải chi trả thêm chi phí vào khoảng 600.000 đ cho việc sử dụng các loại thuốc này.

Đối với quá trình chuẩn bị nội soi, sự khó chịu có thể được giảm nếu bạn áp dụng một số thủ thuật dưới đây:

  • Loại bỏ chất xơ trong bữa ăn trước 3 ngày thực hiện nội soi (không rau, không thịt, hạn chế tinh bột, bạn có thể ăn cháo loãng kết hợp với các loại thức ăn dạng lỏng).
  • Nhịn ăn sẽ khiến bạn cảm thấy đói, uống nước trong những lúc như thế này sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn.
  • Luôn sẵn sàng cho việc tiêu chảy bằng cách mặc tã bỉm khi bắt đầu sử dụng các loại thuốc tẩy hoặc thuốc sổ.
  • Bạn cần có người thân ở bên cạnh trong thời gian này, sự khó chịu quá mức có thể khiến bạn cảm thấy chán nản và bỏ cuộc nếu không có người động viên.

Nội soi đại tràng mất bao nhiêu tiền?

Chi phí để thực hiện nội soi đại tràng là khác nhau tùy vào từng cơ sở y tế.

Tại bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Chi phí nội soi vào khoảng 1,2 triệu đồng nếu bạn không có nhu cầu sử dụng thuốc gây tê, hoặc gây mê.

Nếu bạn sử dụng thêm các loại thuốc này, chi phí sẽ vào khoảng 1,8 triệu đồng và có thể tăng giảm tùy loại thuốc mà bạn sử dụng.

Có nhất thiết phải nội soi đại tràng?

Khi bạn có bất cứ triệu chứng nào mà bạn nghi là dấu hiệu của một dạng bệnh lý, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Có nhiều bệnh lý có thể xảy ra ở đại tràng và phổ biến nhất là polyp đại tràng cần đến nội soi đại tràng để xác định và điều trị.

Hãy đi khám và làm theo hướng dẫn của các bác sĩ. Bạn sẽ cần nội soi đại tràng khi các bác sĩ chỉ định.

Nên nhớ rằng, mặc dù nội soi đại tràng là quá trình gây đau đớn khó chịu ở mức cao, nhưng thường chỉ kéo dài trong khoảng 13 – 14 giờ. Rất hiếm khi các cơn đau kéo dài sau một ngày và cực hiếm để lại các biến chứng khác.

Sự đau đớn này là tương đối nhẹ nhàng nếu so với các triệu chứng kéo dài và hậu quả của các loại bệnh lý liên quan.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: