Khạc đờm có màu đen là bệnh gì ?

Loading...

Một khi bạn đang có đờm, ngay cả khi đờm là màu trắng, vàng, xanh hay đen thì đều có nghĩa là bạn đang bị nhiễm trùng một trong những cơ quan của đường hô hấp. Chúng ta thường gọi tắt là VIÊM và thường phổ biến là:

  • Viêm xoang
  • Viêm mũi
  • Viêm họng
  • Viêm phổi
  • Viêm phế quản.

Thường thì màu sắc của đờm sẽ phản ánh mức độ nghiêm trọng của bệnh. Theo đó, nhẹ nhất là đờm trắng đục, sau đó là đờm xanh, vàng đặc và cuối cùng là đờm đen.

NGUYÊN NHÂN

Đờm đen do nhiễm trùng

Nó cũng giống như thứ tự màu đờm khi bị bệnh bạn sẽ gặp phải. Bắt đầu là với nước mũi loãng, sau đó hình thành đờm đặc và màu trắng đục. Nếu không được điều trị, đờm chuyển sang màu xanh hoặc vàng thể hiện nhiễm trùng đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn.

Hầu hết mọi người thường khỏi bệnh sau khi đờm có màu vàng hoặc xanh. Nó thường là giai đoạn cuối của một căn bệnh viêm nhiễm đường hô hấp.

Nhưng không phải tất cả.

Một số người bị viêm xoang cấp tính hoặc viêm xoang đến một mức độ nghiêm trọng ( kéo dài hơn 10 ngày ) hoặc viêm phổi nặng, họ có thể khạc ra đờm đen. Đờm đen của người bị nhiễm trùng là đờm dạng đặc, nó có xu hướng trơn bóng và ít dính hơn nhiều so với đờm bình thường. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ nó bằng cách thổi thật mạnh một bên mũi.

Tuy nhiên, đờm đen cũng có thể chỉ đơn giản là vấn đề ô nhiễm trong môi trường bạn sinh sống gây nên. Trong đó các tác nhân chính bao gồm:

Hút thuốc lá

Hít khói thuốc lá hay cần sa có thể gây biến đổi máu sắc chất nhầy thành màu đen, nhưng ít khi màu đen này trộng đậm và đặc.

Đờm có xu hướng ngả sang màu nâu nhạt hoặc chỉ xuất hiện một vài vệt đen giống như muội than.

Đờm đen do khói thuốc không báo hiệu một căn bệnh nguy hiểm, nhưng nên nhớ rằng thuốc lá tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây các bệnh tim mạch, thần kinh và ung thư.

Môi trường làm việc

Chất nhầy có trong xoang và họng có tác dụng ngăn ngừa và giữ lại bụi bẩn từ bên ngoài đi vào cơ thể thông qua đường hít thở.

Vì thế, không có gì là bất ngờ khi bạn khạc ra đờm đen nếu bạn đang sinh sống trong môi trường ô nhiễm và bụi bẩn. Đặc biệt, nếu bạn làm việc tại các mỏ than, mỏ khai thác quặng thì xác xuất đờm đen xuất hiện lại càng cao.

LƯU Ý

Nếu bạn nhận thấy màu sắc của đờm là màu nâu đỏ hơi giống màu cafe sữa, đờm của bạn có thể đang pha trộn cùng với máu.

MÁU có thể xuất hiện do nhiễm trùng gây tổn thương niêm mạc các cơ quan hô hấp, cũng có thể do xuất huyết phổi hay khí quản gây nên.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức, họ sẽ chụp chiếu và xét nghiệm để chuẩn đoán chính xác nhất nguyên nhân gây xuất huyết.

KẾT LUẬN

Nếu bạn khạc ra đờm đen nhưng môi trường bạn sinh sống là sạch sẽ hay ít nhất là không có khả năng xuất hiện bụi bẩn đến mức biến đổi màu sắc của đờm. Bạn có thể đang mắc phải các căn bệnh về nhiễm trùng đường hô hấp.

Mặc dù thường không gây nguy hiểm, nhưng một bệnh viêm nhiễm sẽ khiến bạn xuất hiện những triệu chứng cực kỳ khó chịu như sốt nhẹ, khó thở, mệt mỏi,… nếu không được điều trị dứt điểm có thể chuyển biến thành một căn bệnh mãn tính. Một số trường hợp thậm chí có thể biến chứng gây ra các bệnh về tim mạch hay thần kinh.

Đi khám bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng ngay khi bạn nghi ngờ mình bị viêm nhiễm các bộ phận trong đường hô hấp.

Nếu bạn đang sống trong môi trường thực sự ô nhiễm, đang hút nhiều thuốc lá hoặc làm việc trong những mỏ quặng… đờm đen chỉ đang thể hiện tác dụng của nó trong ngăn ngừa và loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài.

Đờm đen trong trường hợp này không báo trước một căn bệnh, nhưng nó là dấu hiệu nhắc nhở bạn về mức độ ô nhiễm mà cơ thể đang phải đối mặt. Thay đổi môi trường sống, dừng hút thuốc lá hoặc tìm cách ngăn cản và hạn chế tác hại của chúng đối với cơ thể của bạn từ ngay bây giờ.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: