Hội chứng Cushing : Chuẩn đoán và Điều trị

Loading...

Chuẩn đoán Hội chứng Cushing

Hội chứng Cushing là tương đối khó chuẩn đoán nhất là với loại bệnh do nội sinh, bởi vì các dấu hiệu và triệu chứng rất giống với nhiều căn bệnh khác. Chuẩn đoán thường cần một quá trình theo dõi lâu dài và phải được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn.

Các bác sĩ sẽ thực hiện khám sức khỏe tổng quát cơ thể của bạn, tìm ra các triệu chứng và dấu hiệu mà họ nghi ngờ là có liên quan đến hội chứng Cushing như mỡ trên mặt, u mỡ dạng bướu trên vùng giữa vai và làn da mỏng với nhiều vết rạn da có màu hồng hoặc màu tím.

Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc corticosteroid trong thời gian dài, các bác sĩ có thể ngay lập tức nghi ngờ bạn đang phát triển hội chứng Cushing. Nếu bạn không dùng thuốc corticosteroid, các xét nghiệm dưới đây có thể được dùng để xác định nguyên nhân:

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Dùng đo mức độ hooc môn trong máu và nước tiểu của bạn để xem thành phần của chúng có dư thừa quá mức cortisol hay không.

Xét nghiệm nước bọt

Mức độ Cortisol thường tăng giảm không cố định trong cả ngày. Ở những người không bị hội chứng Cushing, nồng độ Cortisol giảm đi đáng kể vào buổi tối.

Bằng cách phân tích nồng độ Cortisol từ một mẫu nước bọt của bạn vào ban đêm, các bác sĩ có thể nhận thấy triệu chứng của hội chứng Cushing nếu nồng độ Cortisol quá cao.

Xét nghiệm bằng hình ảnh

Chụp cắt lớp hoặc chụp cộng hưởng từ tuyến yên và tuyến thượng thận để xem liệu có xuất hiện các khối u hay không, từ đó chuẩn đoán nguy cơ bị hội chứng Cushing.

Xét nghiệm mẫu máu xoang đá sau

Dùng để xác định xem hội chứng Cushing là bắt đầu từ tuyến yên hay là một bộ phận khác. Các mẫu máu được lấy từ xoang động mạch – tĩnh mạch đi qua tuyến yên và đem phân tích trong phòng thí nghiệm.

Các xét nghiệm này không chỉ giúp các bác sĩ chuẩn đoán hội chứng Cushing, mà còn có thể giúp loại trừ các điều kiện hoặc bệnh lý y tế khác gây ra các triệu chứng tương tự.

Điều trị Hội chứng Cushing như thế nào?

Việc điều trị hội chứng Cushing chủ yếu xoay quanh việc kiềm chế và kiểm soát mức độ cortisol cao trong cơ thể. Phương pháp điều trị còn tùy thuộc vào nguyên nhân (nội sinh hay ngoại sinh) và thường chủ yếu bao gồm:

Giảm sử dụng corticosteroid

Nếu nguyên nhân gây hội chứng Cushing được xác định là do sử dụng lâu dài các loại thuốc corticosteroid, các bác sĩ có thể kiểm soát tình trạng này bằng cách giảm liều lượng sử dụng thuốc trong một khoảng thời gian nhất định, trong khi vẫn đảm bảo không làm cho tình trạng bệnh lý hen suyễn, viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn.

Đối với bệnh nhân đang mắc các bệnh lý khác không nhất thiết phải sử dụng các loại thuốc corticosteroid để điều trị, các bác sĩ có thể yêu cầu chuyển sang sử dụng các loại thuốc noncorticosteroid.

Tuyệt đối không tự ý giảm hoặc ngừng sử dụng thuốc có chứa corticosteroid khi chưa có sự cho phép của các bác sĩ.

Việc ngừng sử dụng thuốc corticosteroid đột ngột không có lộ trình dễ dẫn đến thiếu hụt cortisol và gây ra nhiều biến chứng và bệnh lý khác.

Điều trị bằng phẫu thuật

Nếu nguyên nhân gây hội chứng Cushing là do xuất hiện khối u trên tuyến yên hoặc tuyến thượng thân, các bác sĩ có thể yêu cầu một cuộc phẫu thuật để loại bỏ các khối u.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần dùng các loại thuốc để điều chỉnh cortisol trong cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể người bệnh sau phẫu thuật có thể sản xuất và điều chỉnh cortisol về mức bình thường, và có thể ngừng sử dụng các loại thuốc dạng này.

Tuy nhiên, quá trình hồi phục này có thể kéo dài khoảng một năm hoặc lâu hơn. Trong một số trường hợp, tuyến thượng thận và tuyến yên của người bệnh không bao giờ có thể hồi phục hoàn toàn, họ có thể phải sử dụng thuốc điều chỉnh cortisol suốt đời.

Điều trị bằng xạ trị

Nếu các khối u trên tuyến yên hay thượng thận không thể được loại bỏ hoàn toàn bằng biện pháp phẫu thuật, xạ trị có thể cần thiết được áp dụng sau phẫu thuật.

Ngoài ra, xạ trị cũng cần thiết đối với những người không thể điều trị bằng phẫu thuật do nhiều nguyên nhân.

Điều trị bằng thuốc

Thường được áp dụng khi điều trị bằng phẫu thuật và xạ trị không khả thi hoặc không cho hiệu quả mong muốn. Một số loại thuốc cũng có thể được dùng trước khi phẫu thuật nhằm làm giảm các triệu chứng của hội chứng Cushing và giảm thiểu rủi ro trong quá trình phẫu thuật.

Các loại thuốc được dùng thường là:

  • Ketoconazole (Nizoral), mitotane (Lysodren) và metyrapone (Metopirone) – dùng để kiểm soát quá trình sản xuất cortisol quá mức ở tuyến thượng thận.
  • Mifepristone (Korlym) thường được áp dụng cho người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc không dung nạp glucose. Thuốc không có tác dụng kiểm soát cortisol nhưng ngăn chặn tác dụng của cortisol lên các mô trên cơ thể.
    Các loại thuốc này đều có thể xuất hiện và bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, đau cơ, cao huyết áp, kali thấp. Một số có tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như ảnh hưởng hệ thần kinh và nhiễm độc gan.
  • Loại thuốc mới nhất để điều trị hội chứng Cushing là pasireotide (Signifor). Nó hoạt động bằng cách giảm sản xuất ACTH từ khối u tuyến yên. Thuốc này được tiêm 2 lần mỗi ngày và có thể được kê đơn nếu phẫu thuật tuyến yên không thành công hoặc không thể thực hiện được.
    Tác dụng phụ của thuốc này bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đường huyết cao, nhức đầu, đau bụng và mệt mỏi.
  • Trong một số trường hợp, khối u trong tuyến yên và quá trình điều trị hội chứng Cushing sẽ gây ra rối loạn thiếu hụt các loại hooc môn khác được sản xuất bởi tuyến yên hoặc tuyến thượng thận. Các bác sĩ có thể kê đơn với các loại thuốc bổ sung hooc môn thay thế.

Nếu không có lựa chọn điều trị nào phù hợp hoặc cho hiệu quả như mong muốn, các bác sĩ có thể đề nghi phẫu thuật cắt bỏ tuyến thượng thận (một hoặc cả hai bên). Phương pháp này sẽ đảm bảo chữa chị việc sản xuất dư thừa cortisol,  nhưng bệnh nhân sẽ phải sử dụng các loại thuốc khác trong suốt cuộc đời còn lại.

Hội chứng Cushing : Triệu chứng, Nguyên nhân & Các biến chứng

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: