Đau thần kinh tọa: Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Loading...

Thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất và rộng nhất trong cơ thể người. Nó chạy từ tủy sống, qua hông, mông, đầu gối và xuống chân. Nó là một trong những dây thần kinh quan trọng nhất, ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát và cảm nhận của đôi chân. Khi dây thần kinh này  bị kích ứng, bạn sẽ bị đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa là một cảm giác có thể biểu hiện như một cơn đau từ nhẹ đến nặng ở lưng, mông và chân. Bạn có thể cảm thấy bị tê yếu ở những khu vực này.

Bệnh nhân đau thần kinh tọa chủ yếu là người cao tuổi, người bị tiểu đường lâu năm, người béo phì. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiếu các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng của đau thần kinh tọa như thế nào?

Đau thần kinh tọa có triệu chứng rất khác biệt. Nếu bạn đang trải quả cơn đau từ lưng dưới chuyển vùng mông và xuống chân, thì thường là đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa là kết quả của tổn thương hoặc thương tích đối với dây thần kinh hông, do đó các triệu chứng khác của tổn thương dây thần kinh thường xuất hiện với cơn đau, bao gồm:

 • Cảm thấy đau hơn khi di chuyển
 • Có thể bị tê yếu ở chân hoăc bàn chân, thường cảm thấy tê dọc từ dây thần kinh tọa, nếu trường hợp nặng có thể mất cảm giác hoặc không cử động được.
 • Có cảm giác có kim đâm, ngứa ran đau đớn ở ngón chân hoặc gan bàn chân.
 • Có thể bị mất kiểm soát,  không có khả năng kiểm soát bàng quang và ruột – triệu chứng của hội chứng equina cauda – đây là một triệu chứng hiếm hoi và nguy hiểm cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa có thể được gây ra bởi một số yếu tố liên quan đến cột sống và có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh chạy dọc theo lưng của bạn. Nó cũng có thể bị gây ra bởi chấn thương như bị ngã, bị rơi từ cao xuống, hoặc có các khối u thần kinh cột sống hoặc thần kinh tọa.

Các tình trạng phổ biến có thể gây đau thần kinh tọa:

Thoạt vị đĩa đệm: Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi lớp sụn phân cách giữa các đốt sống của bạn bị rách, làm cho lớp bên trong của đĩa đệm có thể nén dây thần kinh tọa dẫn đến đau chân tay tê thấp.

Hẹp ống sống: Hay còn gọi là hẹp cột sống thắt lưng. Nó được đặc trưng bởi sự thu hẹp bất thường của ống cột sống dưới, điều này gây áp lực lên tủy sống và gốc rễ dây thần kinh tọa.

Trượt đốt sống ra trước (Spondylolisthesis): liên quan đến rối loạn đĩa thoái hóa, khi một đốt sống bị kéo về phía trước trên một đốt sống khác có thể gây vẹo dây thần kinh tọa.

Hội chứng cơ tháp (piriformis): là một rối loạn thần kinh cơ hiếm gặp, trong đó cơ piriformis vô tình bị co thắt hoặc thắt chặt gây chứng đau thần kinh tọa. Cơ piriformis là cơ kết nối giữa phần dưới của cột sống với xương đùi. Khi nó bị siết chặt sẽ gây áp lực lên dây thần kinh tọa, gây đau đớn. Hội chứng piriformis có thể tồi tệ hơn nếu bạn ngồi trong một thời gian dài, ngã hoặc bị tai nạn xe hơi.

Yếu tố nào có thể làm tăng nguy cơ đau thần kinh tọa?

 • Khi cơ thể già yếu, nhiều bộ phận bị lão hóa, xương dễ bị gãy, vỡ.
 • Những người thường xuyên nâng vác vật nặng, ngồi trong một thời gian dài hoặc chuyển động xoắn.
 • Người bị tiểu đường có khả năng làm tăng nguy cơ tổn thương dây thần kinh
 • Hút thuốc lá có thể gây cho lớp vỏ bên ngoài của đĩa cột sống bị vỡ.

Chẩn đoán đau thần kinh tọa:

Đau thần kinh tọa là một chứng bệnh thay đổi từ người này sang người khác, phụ thuộc vào tình trạng mà nó gây ra. Để chẩn đoán đau thần kinh tọa, bác sĩ sẽ tiến hành xem xét tiểu sử bệnh của bạn từ trước đến nay. Tiếp theo bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe cơ bắp và phản xạ cơ bắp để xác định hoạt động nào gây đau nhiều hơn trong cơ thể bạn.

Vòng chẩn đoán tiếp theo dành cho những người bị đau thần kinh tọa lâu hơn một tháng hoặc có một căn bệnh khác nghiêm trọng hơn như ung thư. Các xét nghiệm thần kinh sẽ cho phép bác sĩ kiểm tra các xung thần kinh có liên quan đến dây thần kinh tọa để xem có bất thường nào xảy ra không, từ đó xác định được nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa.

Các xét nghiệm hình ảnh phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán đau thần kinh tọa và tìm nguyên nhân của nó là chụp X- quang cột sống, chụp MRI, CT.

Điều trị đau thần kinh tọa như thế nào?

Phương pháp điều trị tại nhà:

 • Chườm lạnh: để giảm sưng và đau bằng cách sử dụng nước đá hoặc gói rau đông lạnh chườm lên chỗ đau trong 20 phút mỗi ngày.
 • Chườm nóng: bạn nên sử dụng chườm lạnh trong 2 -3 ngày đầu để giảm sưng, sau đó chuyển sang chườm nhiệt bằng cách sử dụng túi nhiệt, hoặc miếng đệm sưởi ấm. Nếu cơn đau kéo dài thì sử dụng xen kẽ cả chườm lạnh lẫn chườm nóng.
 • Tập bài kéo dãn lưng: nhẹ nhàng luyện tập kéo căng lưng dưới cũng thể giúp bạn đối phó với cơn đau thần kinh tọa, nên nhờ bác sĩ hướng dẫn tập đúng cách để có hiệu quả tốt nhất.
 • Dùng thuốc: các loại thuốc không kê đơn như aspirin và ibuprofen cũng có thể giúp giảm đau, tiêu sưng, nhưng không được lạm dụng thuốc để tránh các biến chứng có thể xảy ra như loét dạ dày, chảy máu dạ dày.
 • Tập thể dục thường xuyên: cơ thể càng vận động nhiều thì càng giải phóng nhiều endorphin hơn – một loại thuốc giảm đau do chính cơ thể tạo ra. Nên có chế độ luyện tập từ các bài đơn giản đến phức tạp để nâng cao độ bền bỉ, dẻo dai của bản thân, tăng cường sức khỏe và giảm đau hiệu quả.

Các biện pháp do bác sĩ chỉ định:

Nếu các phương pháp điều trị tại nhà không đạt hiệu quả, bác sĩ tiến hành các biện pháp khác như:

 • Vật lý trị liệu: thực hiện các bài tập vật lý trị liệu có sự tham gia giám sát của bác sĩ để giúp cải thiện tư thể và tăng cường sức khỏe cơ bắp.
 • Dùng thuốc theo đơn: bác sĩ có thể kê đơn thuốc giãn cơ, giảm đau gây buồn ngủ hoặc thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng sản xuất endorphin cho cơ thể.
 • Thuốc Steroid Epidural: dùng để tiêm vào khu vực gọi là không gian màng cứng – khu vực bao quanh tủy sống, do có tác dụng phụ, nên ít được sử dụng.
 • Phẫu thuật: Khi bạn bị mất kiểm soát ruột và bàng quang hoặc một số nhóm cơ ở chân bị yếu, khó cử động gây ra các cơn đau nghiêm trọng, khi đó bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ.

Một số biện pháp điều trị thay thế được sử dụng ngày nay:

 • Châm cứu
 • Thôi miên
 • Massage trị liệu
 • Uống Thuốc nam

Đau thần kinh tọa gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của con người. Vì vậy, biện pháp hữu hiệu cho bạn là hãy luyện tập thể dục thường xuyên để tăng cường cơ bắp và duy trì sức khỏe tổng thể của cả cơ thể.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: