Đau khớp mắt cá chân: Nguyên nhân & Cách điều trị

Loading...

Đau khớp mắt cá chân là bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến bạn bị đau khớp mắt cá chân. Nó có thể chỉ là các cơn đau bình thường do va đập gây bong gân hay giãn dây chằng, cũng có thể là một triệu chứng của các bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Cho dù đau khớp mắt cá chân là do bệnh viêm khớp hay một nguyên nhân khác, bạn có thể sẽ cần được chuẩn đoán bởi các bác sĩ có chuyên môn. Các bác sĩ sẽ kểm tra khớp mắt cá chân (nằm giữa xương cựa và xương chày).

Nếu bạn bị đau khớp mắt cá chân do viêm khớp, các dấu hiệu thường là:

  • Đau đớn nói chung xung quanh vùng khớp
  • Cảm giác đau khi dùng tay ấn vào vùng khớp hoặc xung quanh khớp
  • Sưng khớp mắt cá
  • Cứng khớp
  • Khó khăn khi di chuyển bàn chân

Các cơn đau thường xảy ra ở phần trước của mắt cá, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu nhất là khi đi lại.

Các loại viêm khớp mắt cá chân

Thường thì mọi người có xu hướng nghi ngờ mình bị viêm xương khớp khi các cơn đau diễn ra ở đầu gối, vùng hông, và cổ tay. Tuy nhiên, viêm khớp cũng có thể xảy ra trên mắt cá chân. Trường hợp này thường do các chấn thương vùng cổ chân chẳng hạn như trật khớp hoặc gãy xương. Loại viêm khớp dạng này thường được gọi là “hậu chấn thương”.

Nguyên nhân khác gây đau khớp mắt cá chân có thể là bệnh viêm khớp dạng thấp. Bệnh này ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể bao gồm cả vùng mắt cá chân.

Ngoài ra, nguyên nhân khác ít gặp hơn là bệnh thoái hóa khớp nguyên phát – hậu quả của việc thoái hóa hoặc hao mòn khớp xương theo tuổi tác hiếm khi xảy ra đối với vùng khớp ở mắt cá chân.

Viêm khớp sau chấn thương

Bệnh viêm xương khớp mắt cá chân có thể là một phản ứng chậm trễ với trật khớp hoặc gãy xương chân. Bong gân cũng có thể làm tổn thương sụn dẫn đến sự không ổn định ở vùng khớp mắt cá.

Bạn có nguy cơ cao đau khớp mắt cá là do bệnh viêm xương khớp nếu vùng bàn chân hoặc xung quanh vùng mắt cá chân đã có tiền xử bị chấn thương. Chấn thương này có thể là gần đây nhưng cũng có thể là nhiều năm về trước.

Viêm khớp dạng thấp

Nếu đau khớp mắt cá chân kèm theo các cơn đau trên những vùng khác của cơ thể đặc biệt là những vị trí tập trung các khớp như thắt lưng, đầu gối, cổ tay… đó có thể là một dấu hiệu của tình trạng viêm khớp toàn hệ thống. Chẳng hạn như bệnh viêm khớp dạng thấp.

Chuẩn đoán đau khớp mắt cá chân

Để chuẩn đoán nguyên nhân gây đau khớp mắt cá chân, các bác sĩ có thể hỏi về tiền xử y tế trước đây của bạn, đặc biệt tập trung vào các chấn thương hoặc nhiễm trùng.

Sau đó, họ có thể yêu cầu bạn chụp X-quang mắt cá chân để phát hiện ra sự bất thường trong kích thước khớp và khoảng cách giữa xương cựa và xương chày.

Bạn cũng cần thực hiện các thử nghiệm đi bộ bình thường, hoặc thực hiện các bước chạy để các bác sĩ theo dõi nhịp độ, chiều dài sải bước chân, cách mà bạn nâng và hạ gót chân… Nếu bạn cảm thấy đau đớn khi đi bộ lên dốc, bạn có thể bị viêm khớp ở phía trước của mắt cá chân. Nếu bạn cảm thấy cơn đau tăng nặng hơn khi đi bộ xuống dốc, bạn có thể bị viêm khớp ở phía sau của mắt cá chân.

Nếu các bác sĩ nghi ngờ bạn bị đau mắt cá chân do viêm khớp dạng thấp. Các xét nghiệm như xét nghiệm máu, siêu âm, chụp x-quang, chụp cộng hưởng từ có thể được yêu cầu tùy vào tình trạng thực tế của bệnh.

Điều trị đau khớp mắt cá chân do viêm khớp

Nếu các bác sĩ kết luận bạn bị viêm khớp mắt cá chân, một chế độ nghỉ ngơi là cần thiết để giảm thiểu cơn đau. Bạn vẫn có thể tập thể dục thể thao trong giai đoạn này nhưng cần hạn chế các bài tập tác động nhiều đến vùng khớp mắt cá chân như bơi lội hoặc đạp xe.

Các khớp vùng mắt cá gánh chịu rất nhiều trọng lượng toàn cơ thể, vì thế việc giảm cân cũng sẽ giúp giảm áp lực trên vùng khớp mắt cá và giúp giảm đau do viêm khớp.

Thuốc cũng cần thiết trong điều trị viêm khớp mắt cá chân. Nếu cơn đau quá nghiêm trọng, các bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn như aspirin, naproxen, hoặc ibuprofen.

Nếu đau khớp mắt cá chân chỉ là một triệu chứng của một dạng bệnh viêm khớp toàn hệ thống điển hình như viêm khớp dạng thấp. Bác sĩ có thể kê các loại thuốc giảm đau đặc biệt như DMARDs.

Hiện chưa có các loại thuốc điều trị dứt điểm viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Viêm xương khớp nói chung là ít nghiêm trọng hơn viêm khớp dạng thấp vì nó chỉ gây ảnh hưởng lên một vùng vị trí nhất định là mắt cá chân, trong khi viêm khớp dạng thấp gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và khiến sinh hoạt hàng ngày trở nên khó khăn hơn.

Nếu bạn cảm thấy đau khớp mắt cá chân và không có dấu hiệu cải thiện sau khoảng 1 tuần. Bạn nên xếp lịch và đi khám các bác sĩ có chuyên môn về xương khớp. Việc điều trị sớm viêm khớp nói chung sẽ hạn chế đáng kể mức độ đau đớn và khả năng xuất hiện biến chứng.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: