Chất béo mang lại lợi ích gì cho cơ thể?

Loading...

Từ lâu có một quan điệm rằng chất béo là kẻ thù đáng sợ của rất nhiều người bởi các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đều yêu cầu loại bỏ chúng ra khỏi chế độ ăn uống. Tuy nhiên, các cuộc nghiên cứu gần đây lại chỉ ra điều hoàn toàn ngược lại, chất béo tốt rất cần thiết cho sức khoẻ con người nếu chúng ta sử dụng chúng một cách hợp lí và đúng cách.

Giúp làn da khoẻ mạnh

Chất béo có chứa thành phần EPA và DHA là 2 yếu tố quyết định trong việc duy trì sức khoẻ da tuyệt vời. DHA viết tắt là Docosahexaenoic acid là yếu tố giúp thành phần cấu trúc của da và chịu trách nhiệm cho màng tế bào khoẻ mạnh. Hơn thế nữa, axit béo còn giúp quản  lý sản xuất dầu ở da, ngăn ngừa lão hoá sớm và là lớp màng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời.

Giúp cho não khoẻ hơn

Mô não được tạo thành từ gần 60% chất béo, vì vậy một chế độ ăn ít chất béo sẽ khiến não hoạt động kém hiệu quả. Các vitamin cần thiết và quan trọng cho sức hoẻ của não và các cơ quan quan trọng khác của cơ thể như A, D, E và K không tan trong nước và cần chất béo để được vận chuyển và hấp thụ bởi cơ thể. Nó nói lên tầm quan trọng không tưởng của chất béo đối với cơ thể.

Giúp giảm rủi ro bệnh tật

Các loại chất béo có trong các loại hạt và thực phẩm như quả óc chó, cá hồi, dầu ô liu, bơ hoặc thêm một ít dầu dừa rất có lợi cho tim. Ngoài việc ngăn ngừa bệnh tim, các axit béo Omega-3 còn giúp máu đông và tạo màng tế bào ở não.Một nghiên cứu đặc biệt tập trung vào một số dân cư ở quần đảo Thái Bình Dương – những người đã ăn 60% chất béo dưới dạng dầu dừa bão hòa đã không mắc bệnh tim.

Giúp phổi hoạt động tốt hơn

Phổi được bao phủ bởi một chất hoạt động bề mặt và phần lớn nó chứa chất béo bão hòa. Nếu không có đủ chất béo bão hòa, lá phổi của chúng ta có thể bị tổn thương.

Hỗ trợ xương khớp khoẻ mạnh

Theo các nhà khoa học, việc tăng axit béo trong cơ thể rất làm tăng lượng canxi trên xương, từ đó giúp giảm đau và tăng cường độ bám cho các khớp xương.

Việc dung nạp chất béo cho cơ thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên chúng ta cần sử dụng chúng một cách hợp lí và đúng cách để tránh trường hợp dư chất béo mang lại nhiều tác hại không nhỏ cho cơ thể. Ngoài ra, cần kết hợp với việc tập thể dục thường xuyên, tránh xa việc phải ngồi hàng giờ trước máy tính, đặc biệt cho các hoạt động vô bổ như học đòi cách chơi blackjack, tạo cơ hội cho viêc tích tụ những chất béo không có lợi cho cơ thể.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: