Bệnh viêm khớp kiêng ăn gì? 7 Loại thực phẩm bạn nên tránh

Loading...

Bệnh viêm khớp hay viêm xương khớp là tình trạng bệnh lý gây tổn thương các khớp trên cơ thể của bạn khiến chúng bị sưng phù hoặc tấy đỏ, người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đớn khó chịu tác động không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tình trạng viêm của bệnh viêm khớp có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn ăn uống và dùng các loại thực phẩm không phù hợp.

Hiện chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh viêm xương khớp, vậy nên việc thay đổi lối sống và thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý có vẻ như là liệu pháp tốt nhất để hạn chế các triệu chứng của căn bệnh này.

Danh sách dưới đây bao gồm 7 loại thực phẩm bạn nên tránh khi bị viêm xương khớp. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về nguyên nhân, triệu chứng và các biện pháp điều trị y tế cho bệnh này, mời tham khảo tại đây.

1. Đường

Các loại đường qua chế biến có trong bánh ngọt, kẹo, bánh quy… có thể làm thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với bệnh tật. Viêm xương khớp là một dạng bệnh tự miễn dịch vì thế nó chịu ảnh hưởng nhiều hơn những căn bệnh khác từ những loại thực phẩm dạng này.

Đường có thể làm nghiêm trọng hơn tình trạng viêm và khiến các cơ bị căng ra và giảm sức mạnh. Nếu bạn bị viêm khớp, bạn nên kiêng đường và các sản phẩm có chứa đường đã qua chế biến. Nếu bạn cần đồ ăn có vị ngọt, hãy sử dụng các loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên như mía hoặc mật ong.

2. Muối

Ăn quá nhiều muối sẽ tăng khả năng trữ nước trên các mô của cơ thể khiến tình trạng sưng phù do viêm khớp gây ra tồi tệ hơn. Cơ thể cần một lượng sodium nhất định trong muối để duy trì sức khỏe, nhưng sử dụng quá nhiều ảnh hưởng chung đến sức khỏe của bạn ngay cả khi bạn đang khỏe mạnh.

Nếu bạn muốn ăn các loại thực phẩm với vị mặn đậm đà hơn, nên thay thế muối bằng các loại gia vị khác như vỏ chanh, hạt tiêu, các loại ớt có vị…

3. Thức ăn chiên rán

Các loại thực phẩm có chứa chất béo bão hòa sẽ làm nghiêm trọng hơn tình trạng viêm nhất là đối với bệnh nhân đang phải điều trị viêm xương khớp (nguồn).

Các loại chất béo bão hòa có hàm lượng cao trong thực phẩm chiên – rán – xào như bánh rán, khoai tây chiên, thịt cá rán, rau xào…

Các phản ứng hóa học diễn ra bên trong cơ thể của bạn gây ra bởi các loại dầu ăn cũng được xác định là làm gia tăng cholesterol trong máu – ảnh hưởng đến sức khỏe chung của toàn cơ thể và gây ra nhiều biến chứng và bệnh lý khác bao gồm cả viêm xương khớp.

Lựa chọn thay thế là sử dụng dầu olive hoặc bơ nếu bạn muốn chiên rán hoặc xào. Nên bỏ thói quen ăn các loại thức ăn nhiều dầu mỡ và thay bằng các loại thịt nước hoặc thịt quay.

4. Bột ngũ cốc

Các loại sản phẩm được chế biến từ bột ngũ cốc như bột mì, bột ngô, bột gạo là không nên dùng đối với người viêm khớp vì chúng kích thích phản ứng viêm diễn ra bên trong cơ thể.

Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt như cơm trong bữa ăn hàng ngày của bạn, không hoặc hạn chế ăn các loại bánh mì, bánh quy, mỳ tôm,… bất cứ sản phẩm nào bắt nguồn từ bột mì, bột sắn hoặc bột gạo.

5. Axit béo omega-6

Theo một nghiên cứu của Đại học Havard, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa axit béo omega-6 điển hình như lòng đỏ trứng gà và thịt chưa chín kỹ. Thay vào đó, sử dụng các loại thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, hạnh nhân, đậu sẽ cung cấp các loại protein tương tự mà không làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp.

6. Sữa

Các sản phẩm sữa hoặc chế biến từ sữa được cho là gây chứng viêm ở một số người và nhìn chung làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng đau khớp. Theo một nghiên cứu, người ta nhận thấy, những người bị viêm xương khớp mà không sử dụng sữa hoặc các sản phẩm làm từ sữa cải thiện các triệu chứng của bệnh tốt hơn những người khác. (nguồn)

7. Bia rượu và các chất kích thích

Không chỉ làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh, rượu bia còn có khả năng gây bùng phát mạnh mẽ các triệu chứng được coi là rất nghiêm trọng của viêm xương khớp. Hơn nữa, sử dụng chúng cũng làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị.


Nhìn chung, những người tránh 7 loại thực phẩm bên trên có thể giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Tuân thủ cũng giúp người bệnh giảm cân – yếu tố cân nặng rất cần chú ý trong bệnh viêm khớp vì chúng góp phần gia tăng áp lực lên tất cả các khớp trong cơ thể khi phải gánh chịu trọng lượng nặng nề hơn.

Tham khảo ý kiến của các bác sĩ nếu có bất cứ một loại thực phẩm nào mà bạn cho là ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý của bạn.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: