Bệnh Viêm Ruột Thừa: Triệu chứng, Nguyên nhân & Các biện pháp điều trị

Loading...

Viêm ruột thừa là bệnh gì?

Viêm ruột thừa là triệu chứng viêm trên phần ruột thừa. Nó có thể là tình trạng cấp tính hoặc mãn tính.

Viêm ruột thừa là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bụng mà dẫn đến phẫu thuật, theo thống kê, có khoảng 5% dân số bị viêm ruột thừa.

Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào nhưng phổ biến nhất là trong độ tuổi từ 10 đến 30 và nam giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ giới.

Nếu không có biện pháp điều trị, viêm ruột thừa có thể gây vỡ và nhiễm trùng trên phần ruột thừa. Đây là hậu quả nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong.

Các triệu chứng của viêm ruột thừa là gì?

Chứng khó tiêu và đầy bụng là triệu chứng phổ biến đặc trưng ở người bệnh bị viêm ruột thừa. Trong một số trường hợp, người bệnh cảm thấy đầy hơi nhưng lại rất khó khăn để thải khí ra bên ngoài.

Các triệu chứng khác của viêm ruột thừa bao gồm:

 • Đau xung quanh vùng bụng
 • Đau bụng dưới bên phải
 • Chán ăn
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Táo bón
 • Không thể xì hơi
 • Sưng chướng bụng
 • Sốt nhẹ
 • Cảm giác bụng dạ dễ chịu hơn sau khi đi ngoài

Viêm ruột thừa có thể bắt đầu với các cơn chuột rút nhẹ nhưng dần trở nên nghiêm trọng hơn. Người bệnh cảm thấy đau bụng nói chung.

Đôi khi bệnh viêm ruột thừa cũng ảnh hưởng đến quá trình tiểu tiện.

Nếu nghi ngờ mình bị viêm ruột thừa, người bệnh nên tránh sử dụng các loại thuốc nhuận tràng hoặc thuốc xổ vì chúng làm gia tăng khả năng vỡ và nhiễm trùng trên phần ruột thừa.

Viêm ruột thừa cấp tính thường là một tình trạng khẩn cấp về y tế. Bệnh nhân bị đau bụng dữ dội và cần được chăm sóc cấp cứu càng sớm càng tốt.

Viêm ruột thừa có gây đau lưng hay không?

Viêm ruột thừa chủ yếu ảnh hưởng đến phần dạ dày và trên vùng bụng, nhưng một số người cũng cảm thấy các cơn đau trên vùng lưng và thường là ở hai bên lưng. Các cơn đau thường trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh di chuyển hoặc ho.

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa là gì?

Hầu hết các trường hợp viêm ruột thừa đều không thể xác định được nguyên nhân hoặc có nhiều hơn một nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Mặc dù chưa có cơ sở khoa học chứng minh, nhưng các bác sĩ tin rằng, việc tắc nghẽn trong ruột thừa có thể gây ra viêm ruột thừa.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây tắc nghẽn ruột, thường là:

 • Sự mở rộng của các nang bạch huyết
 • Giun
 • Chấn thương
 • Khối u

Khi phân bị tắc nghẽn trong ruột, nó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và nhân lên với số lượng lớn, hình thành mủ. Áp lực ruột gia tăng gây ra các cơn đau, chèn ép mạch máu dẫn đến thiếu máu chảy vào ruột thừa.

Nếu ruột thừa bị vỡ, phân có thể tràn vào ổ bụng. Đây là trường hợp khẩn cấp cần được cấp cứu ngay.

Chuẩn đoán viêm ruột thừa như thế nào?

Các bác sĩ sẽ bắt đầu bằng việc khám sức khỏe tổng quan cho toàn cơ thể của người bệnh. Họ chú ý đến phần bụng dưới bên phải để xem có sự bất thường tại vùng bụng này hay không.

Không có một xét nghiệm nào chuẩn đoán chính xác được tình trạng viêm ruột thừa. Trước hết, các bác sĩ thực hiện xét nghiệm máu và đếm lượng hồng cầu trong máu. Điều này giúp xác định xem người bệnh có bị nhiễm khuẩn hay không. Nhiễm khuẩn thường có liên quan đến viêm ruột thừa.

Ngoài ra, họ cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm để loại trừ các loại bệnh lý khác tương tự như viêm ruột thừa, bao gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu để loại trừ nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc bệnh sỏi thận.
 • Khám tổng quan vùng chậu để chắc chắn bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến cơ quan sinh sản hoặc loại trừ nhiễm trùng khác trên vùng chậu.
 • Xét nghiệm mang thai để loại trừ mang thai ngoài tử cung
 • Kiểm tra hình ảnh bụng để xác định xem bạn có bị áp xe hay các biến chứng khác hay không. Các bài kiểm tra bao gồm chụp X-quang, siêu âm bụng và chụp CT cắt lớp.

Nếu các bác sĩ không thể xác định được nguyên nhân nào gây ra các triệu chứng của bạn, họ sẽ kết luận bạn bị viêm ruột thừa.

Biện pháp điều trị cho bệnh viêm ruột thừa

Phương pháp điều trị thường là khác nhau cho mỗi trường hợp bệnh, tuy nhiên phẫu thuật thường là cần thiết. Loại phẫu thuật sẽ được quyết định dựa trên tình trạng chi tiết của từng bệnh nhân.

Nếu bạn bị viêm ruột thừa mà có áp xe nhưng không vỡ, các bác sĩ trước tiên sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng trước khi dùng phẫu thuật để loại bỏ ruột thừa.

Nếu bạn bị viêm ruột thừa kèm theo áp xe và bị vỡ, việc phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa là cần thực hiện ngay lập tức.

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa được thực hiện bằng cách mở bụng hoặc nội soi ổ bụng. Phẫu thuật nội soi ít xâm lấn hơn và người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn sau phẫu thuật. Tuy nhiên, phẫu thuật mở bụng đôi khi vẫn cần thiết.

Trong một số ít trường hợp, người bệnh viêm ruột thừa không cần phẫu thuật để điều trị. Đây chỉ là một lựa chọn dành cho những bệnh nhân bị viêm ruột thừa mức độ nhẹ. Người bệnh chỉ cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh và chế độ ăn uống lỏng loãng cho đến khi các triệu chứng được cải thiện.

Bao lâu thì viêm ruột thừa hồi phục?

Nếu bạn điều trị viêm ruột thừa bằng phẫu thuật nội soi, bạn có thể xuất viện sau vài ngày kể từ thời điểm bắt đầu phẫu thuật.

Nếu viêm ruột thừa được điều trị bằng phẫu thuật mở bụng hoặc bạn gặp các biến chứng khác như viêm phúc mạc. Thời gian nằm viện thường vào khoảng một tuần hoặc dài hơn.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể cảm thấy đau âm ỉ, các cơn đau này được cải thiện theo thời gian hoặc người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau không cần kê đơn như acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil) để cảm thấy thoải mái dễ chịu hơn.

Sau phẫu thuật, bạn cũng có thể bị táo bón tạm thời. Ăn các loại thức ăn dạng lỏng như cháo, súp với nhiều chất xơ để điều chỉnh hoạt động của đường ruột.

Người bệnh có thể sinh hoạt bình thường vài tuần sau khi phẫu thuật, tuy nhiên nên tránh các hoạt động vất vả, nặng nhọc như thể thao, mang vác trong 4 đến 6 tuần sau khi phẫu thuật.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: