Bệnh tiểu đường là gì? Phân loại & Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn

Loading...

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một nhóm bệnh chuyển hóa mãn tính cực kỳ phổ biến, xảy ra khi lượng đường (glucose) trong máu tăng cao do các cơ thể sản xuất thiếu hụt hoặc không sản xuất đủ lượng Insulin cần thiết.

Insulin là một hooc môn được tiết ra bởi tuyến tụy khi chúng ta tiêu thụ thức ăn. Insulin là điều kiện cần để các tế bào có thể hấp thu glucose trong máu. Nếu cơ thể không sử dụng Insulin đúng cách, hoặc nếu cơ thể không tạo ra Insulin, đồng nghĩa với việc các tế bào không thể lấy và tiêu thụ đường trong máu.

Các triệu chứng cơ bản của bệnh tiểu đường là: Thường xuyên cảm thấy đói và khát, đi tiểu nhiều lần, người mệt mỏi, vết thương hở lâu liền sẹo, dễ loét trên những vùng da bị tổn thương.

Nếu tình trạng bệnh tiểu đường phát triển quá nhanh chóng (như đối với tiểu đường tuýp 1), người bệnh có thể bị giảm cân nhanh chóng. Nếu bệnh tiểu đường diễn tiến chậm (như đối với tiểu đường tuýp 2), hầu hết mọi người thường không được chuẩn đoán cho đến khi các vấn đề do dư thừa glucose dài hạn xuất hiện, bao gồm: tê ngứa tay chân, đau tim…

Biến chứng lâu dài của tiểu đường có thể bao gồm suy thận, tổn thương dây thần kinh và mù lòa.

Phân loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường được phân thành nhiều loại, nhưng cơ bản bao gồm 4 loại chính dưới đây:

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Được xác định là một dạng bệnh tự miễn, xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể gặp vấn đề và quay lại tấn công – phá hủy các tế bào beta sản xuất Insulin trong tuyến tụy.

Hiện nguyên nhân gây tiểu đường loại 1 vẫn chưa được xác định, nhưng các yếu tố liên quan đến di truyền là đáng nghi nhất.

Loại 1 chỉ chiếm số ít (5 – 10 %) trên tổng số bệnh nhân tiểu đường và có thể xảy ra đối với mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là thanh thiếu niên và trẻ em.

Những người bị tiểu đường loại 1 phải sử dụng Insulin hàng ngày để kiểm soát lượng đường trong máu.

Bệnh tiểu đường tuýp 2

Là dạng bệnh tiến triển trong thời gian dài và ngày càng nghiêm trọng theo độ tuổi của người bệnh, đặc trưng bởi tính kháng Insulin trong cơ thể.

Vì một lý do nào đó (chưa được xác định rõ ràng), các tế bào của cơ thể ngừng sử dụng một cách hiệu quả Insulin. Glucose trong máu không được sử dụng hết và dần dần tích tụ đến một mức độ nhất định trước khi gây ra các vấn đề về sức khỏe bao gồm cả biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh tiểu đường loại 2 xảy ra thường xuyên nhất ở những người thừa cân, béo phì và ít vận động, tiền xử gia đình và yếu tố di truyền cũng được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Mời tham khảo: Các triệu chứng của bệnh tiểu đường

Tiểu đường thai kỳ

Là một dạng tiểu đường xảy ra khi người phụ nữ đang mang thai được xác định là tăng đường huyết. Có khoảng từ 3 – 8% phụ nữ mang thai mắc bệnh này.

Tiểu đường thai kỳ nếu không được chuẩn đoán và quản lý, nó có thể gây ra các vấn đề về trọng lượng của thai nhi tăng cao và các vấn đề về hô hấp của bào thai trong bụng mẹ.

Tất cả phụ nữ mang thai đều nên được xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào khoảng tuần thai từ 24 – 28.

Vấn đề tăng đường huyết hầu hết tự khỏi hoàn toàn sau khi các bà mẹ sinh con. Nhưng những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong khoảng từ 5 – 10 năm sau khi sinh con.

Tiền tiểu đường

Hiện vẫn chưa được xác định là một loại chính thức của bệnh tiểu đường. Mặc dù vậy, một số bác sĩ và chuyên gia y tế hiện nay coi tiền tiểu đường là bước đầu tiên để xác định tiểu đường tuýp 2.

Tình trạng tiền tiểu đường được xác định khi lượng đường trong máu tăng cao nhưng không đến mức độ đủ để xác định là bị bệnh tiểu đường.

Tiền tiểu đường không chỉ cho thấy nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường mà còn cho thấy khả năng tăng nguy cơ bị các bệnh liên quan đến tim mạch và đột quỵ.


Hiện chưa có thuốc điều trị dứt điểm bệnh tiểu đường. Người bệnh sau khi được chuẩn đoán cần được theo dõi và quản lý mức đường huyết bởi các bác sĩ có chuyên môn. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc y tế, chế độ ăn uống với các loại thực phẩm lành mạnh cũng rất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu.

Mời tham khảo: Danh sách các loại thực phẩm nên & không nên ăn khi đang bị tiểu đường.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: