Bệnh thương hàn là gì? Hướng dẫn chuẩn đoán và điều trị

Loading...

Bệnh thương hàn là gì?

Bệnh thương hàn hay còn gọi là sốt thương hàn là dạng bệnh cấp tính do vi khuẩn huyết thanh Typhi Salmonella enterica gây ra, trong một số trường hợp, vi khuẩn Salmonella paratyphi cũng có thể là thủ phạm gây ra bệnh này nhưng có tính chất tí nghiêm trọng hơn.

Các vi khuẩn đi từ người mang mầm bệnh vào trong nguồn nước hoặc thức ăn, từ đó phát triển và lây lan sang cho những người xung quanh.

Những vùng có môi trường sống bẩn thỉu, ô nhiễm thường có nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch thương hàn. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 21 triệu người bị sốt thương hàn và khoảng 200.000 người trong số đó tử vong.

Bệnh thương hàn có lây lan không?

Có,

Bạn có thể bị nhiễm bệnh thương hàn nếu sử dụng thức ăn và uống hoặc sử dụng nguồn nước có chứa vi khuẩn gây bệnh.

Những người đang mắc bệnh này có thể gây ô nhiễm nguồn nước xung quanh qua phân (chứa hàm lượng vi khuẩn cao). Vi khuẩn có thể tồn tại trong nhiều tuần ở trong nước hoặc nước thải.

Khoảng 3% – 5% số người tiếp xúc và bị lây lan vi khuẩn sẽ phát triển thành bệnh thương hàn dạng cấp tính. Những người khác có các triệu chứng nhẹ hơn thậm chí là không hề hay biết, tuy nhiên họ vẫn trở thành người mang mầm bệnh lâu dài và có thể khiến lây truyền thương hàn cho bất cứ ai.

Chuẩn đoán sốt thương hàn như thế  nào?

Sau khi ăn uống hoặc tiếp xúc với nguồn nước và thực phẩm bị ô nhiễm, vi khuẩn xâm nhập vào ruột non và tạm thời lưu trú trong máu. Sau đó, chúng di chuyển sang gan, lá lách và tủy xương rồi tiếp tục sinh sôi và quay lại trong máu.

Người bệnh phát triển các triệu chứng bao gồm cả sốt vào thời điểm này.

Sau đó, vi khuẩn xâm nhập vào túi mật, hệ thống mật và mô bạch huyết của ruột. Tại đây chúng nhanh chóng sinh sản và phát triển lên số lượng lớn.

Vi khuẩn sau khi đi vào đường ruột có thể được tìm thấy trong các mẫu phân. Xét nghiệm và phân tích mẫu phân là phương pháp chính dùng chuẩn đoán bệnh thương hàn.

Nếu xét nghiệm mẫu phân không cho kết quả rõ ràng, các bác sĩ có thể sử dụng đến xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để chuẩn đoán.

Các triệu chứng của bệnh thương hàn là gì?

Thời gian ủ bệnh thường vào khoảng 1 – 2 tuần, thời gian triệu chứng diễn ra kéo dài trong khoảng từ 3 – 4 tuần, bao gồm:

  • Chán ăn
  • Nhức đầu
  • Đau nhức toàn thân
  • Sốt cao lên đến 40 độ C
  • Người mệt mỏi
  • Tiêu chảy
  • Tức ngực khó thở có thể xuất hiện ở nhiều người bệnh
  • Đau bụng và khó chịu ở bụng là triệu chứng phổ biến nhất

Các triệu chứng sẽ được cải thiện trong khoảng tuần thứ ba nếu như người bệnh không xuất hiện các biến chứng khác. Khoảng 10% người bệnh tái phát lại các triệu chứng ngay cả khi chúng đã có dấu hiệu thuyên giảm. Người điều trị bằng thuốc kháng sinh có nguy cơ tái phát cao hơn.

Cách điều trị bệnh thương hàn

Bệnh thương hàn thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn Salmonella. Trước khí sử dụng kháng sinh, tỷ lệ tử vong vào khoảng 20% do nhiễm trùng quá mức dẫn đến viêm phổi, chảy máu đường ruột thậm chí là thủng ruột.

Nếu được điều trị bằng thuốc kháng sinh và được chăm sóc y tế đầy đủ, tỷ lệ tử vong giảm xuống còn khoảng từ 1 – 2%, các triệu chứng sẽ được cải thiện trong khoảng từ 1 đến 2 ngày và phục hồi trong khoảng từ 7 đến 10 ngày.

Một số loại thuốc kháng sinh nhất định mới có hiệu quả trong việc điều trị sốt thương hàn, phổ biến nhất là Chloramphenicol. Tuy nhiên, Chloramphenicol có tỷ lệ nhỏ gây tác dụng phụ nghiêm trọng, nên hiện nay được thay thế bằng nhiều loại thuốc kháng sinh khác. Việc sử dụng loại thuốc nào cần căn cứ vào vị trí địa lý và môi trường sống của người bệnh, được sự cho phép và dưới sự theo dõi của các bác sĩ.

Những người bị bệnh thương hàn dạng mãn tính kéo dài, có thể được kê đơn thuốc kháng sinh để sử dụng lâu dài. Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể đề nghị các phương pháp can thiệp sâu hơn để loại bỏ những vùng cơ quan thường tập trung vi khuẩn.

Vắc xin sốt thương hàn hiện đã có cho những người muốn phòng chống bệnh này.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: