Bệnh sùi mào gà: Nhận biết & Các biện pháp điều trị

Loading...

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà là tình trạng phát triển những mô mềm trên bộ phận sinh dục gây ra đau rát, khó chịu và ngứa. Nó là một dạng bệnh lây truyền qua đường tình dục, thủ phạm thường là virus HPV (human papillomavirus). Bệnh đặc biệt nguy hiểm khi xảy ra ở phụ nữ vì làm gia tăng khả năng ung thư cổ tử cung và ung thư âm đạo.

HPV là một dạng virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Vì thế các bệnh là biến chứng của HPV như sùi mào gà cũng rất thường gặp ở cả phụ nữ và nam giới. Việc bảo vệ và điều trị là rất cần thiết với những bệnh nhân bị sùi mào gà.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Những mô mềm phát triển do sùi mào gà hình thành dưới dạng mụn cơm. Bệnh lây lan qua đường tình dục nhưng mụn cơm không phát triển ngay sau khi quan hệ. Bạn sẽ không thể nhận thấy mụn cơm trên cơ quan sinh dục của mình trong vài tuần sau khi quan hệ và lây nhiễm bệnh.

Mụn cơm do sùi mào gà không phải lúc nào cũng có thể quan sát bằng mắt thường. Chúng có thể có kích thước rất nhỏ và màu sắc trông tối hơn những vùng da xung quanh.

Phần trên của mảng mụn cơm giống như súp lơ, sờ vào có thể cho cảm giác mịn đều hoặc ghồ ghề không bằng phẳng tùy tình trạng bệnh.

Người bị bệnh sùi mào gà có thể chỉ xuất hiện một mụn cơm duy nhất nhưng thường là phát triển nhiều mụn cơm trên một vùng da nhất định.

Bệnh sùi mào gà ở nam giới thường gây ra mụn cơm trên những bộ phận sau:

 • Dương vật
 • Vùng bìu
 • Háng
 • Đùi
 • Bên trong hoặc xung quanh hậu môn

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ thường gây mụn cơm trên các bộ phận:

 • Bên trong âm đạo hoặc hậu môn
 • Vùng da bên ngoài âm đạo hoặc hậu môn
 • Cổ tử cung

Mụn cơm do sùi mào gà cũng có thể phát triển trên môi, khoang miệng, lưỡi hoặc cổ họng nếu bệnh nhân đã thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng với người có nhiễm bệnh.

Ngay cả khi người bệnh không nhận thấy mụn cơm do bệnh sùi mào gà, họ vẫn có thể gặp một số triệu chứng bao gồm:

 • Khí hư bất thường chảy ra từ âm đạo
 • Ngứa âm vật hoặc dương vật
 • Chảy máu âm đạo
 • Cảm giác nóng rát trên một vùng da nhất định tại bộ phận sinh dục hoặc xung quanh nó

Nếu bệnh sùi mào gà là nghiêm trọng, mụn cơm do nó gây ra có thể có kích thước lớn, hoặc lan rộng khiến các cơn ngứa rát và các cơn đau trở nên cực kỳ khó chịu ảnh hưởng mạnh mẽ đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Hầu hết các trường hợp bệnh sùi mào gà đều xuất phát từ virus HPV. Và có hơn 70 loại HPV đặc biệt ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục. Virus này có khả năng lây truyền mạnh mẽ qua việc tiếp xúc trực tiếp giữa da và da.

Trên thực tế, virus HPV là cực kỳ phổ biến. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh CDC, thì hầu hết mọi người đã thực hiện quan hệ tình dục đều đã ít nhất một vài lần tiếp xúc trực tiếp với virus HPV. Điều quan trọng là liệu virus có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh sùi mào gà hay không.

Người bị bệnh sùi mào gà trên bộ phận sinh dục có nguy cơ cao sẽ truyền bệnh cho đối tượng mà họ thực hiện quan hệ tình dục. Tuy nhiên, sùi mào gà có thể được truyền qua bộ phận sinh dục của đối tác hoặc trên những bộ phận khác ngoài bộ phận sinh dục như tay, chân, miệng… Và nếu nó xuất hiện trên tay chân miệng, nó sẽ không tiếp tục lây truyền từ vị trí này sang cho một đối tác khác ở những lần quan hệ tiếp theo.

Yếu tố nguy cơ của Sùi mào gà

Bất cứ người nào thực hiện quan hệ tình dục đều có nguy cơ lây nhiễm virus HPV. Theo thống kê thì có khoảng một nửa số người đã quan hệ đối mặt với lây nhiễm loại virus phổ biến này. Nghĩa là cứ 10 người thực hiện quan hệ, thì 5 trong số đó đã lây nhiễm virus HPV.

Tuy vậy, không phải tất cả các trường hợp lây nhiễm HPV đều gây ra bệnh sùi mào gà.

Bệnh thường xuất hiện ở những người đáp ứng một hoặc nhiều yếu tố dưới đây:

 • Dưới 30 tuổi
 • Có hút thuốc lá
 • Hệ miễn dịch kém
 • Đã từng lạm dụng quan hệ tình dục với trẻ em
 • Mẹ của họ bị nhiễm virus siêu vi trong khi sinh

Các biến chứng của bệnh Sùi mào gà

Vì là bệnh do virus HPV gây nên, do đó, sùi mào gà cũng có nguy cơ gây ra các biến chứng tương tự như biến chứng của virus HPV. Bao gồm:

HPV là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung và cũng có thể là thủ phạm gây ra các thay đổi tiền ung thư ở tế bào cổ tử cung, hoặc chứng loạn sản cổ tử cung (một chứng bệnh mà rất có thể gây ra bệnh ung thư nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời).

Các loại HPV khác cũng có thể gây ra ung thư âm đạo, ung thư dương vật và cả ung thư hậu môn.

Chuẩn đoán bệnh sùi mào gà như thế nào?

Các bác sĩ sẽ thực hiện khám phụ khoa ở bất kỳ khu vực nào mà bạn nghi ngờ xuất hiện sùi mào gà. Vì mụn cơm do sùi mào gà có thể xuất hiện ở bên trong âm đạo của phụ nữ, nên bạn có thể cần thực hiện khám nghiệm khung chậu. Họ cũng có thể sử dụng các loại axit nhẹ để làm cho các điểm sùi mào gà dễ nhận biết hơn.

Các bác sĩ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện việc xét nghiệm Pap smear – lấy mẫu ở vùng nghi ngờ sùi mào gà rồi thực hiện kiểm tra có hay không sự xuất hiện của virus HPV trên mẫu thử này. Nếu có, và virus HPV gây ra các kết quả bất thường trên xét nghiệm Pap smear, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm sàng lọc thường xuyên hơn nếu có dấu hiệu của thay đổi tiền ung thư.

Bạn cũng cần cho biết lịch sử quan hệ tình dục và tình trạng sức khỏe gần đây như thế nào. Điều này bao gồm các triệu chứng của bạn, những lần bạn quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ bao gồm cả qua hệ bằng miệng.

Nếu bạn lo ngại sùi mào gà có thể gây ra ung thư cổ tử cung, bạn có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm DNA. Nó sẽ cho thấy chủng loại HPV gây sùi mào gà và xem nó có thể gây ra vấn đề ung thư hay không.

Cách trị bệnh sùi mào gà

Mặc dù các vết mẩn ngứa do sùi mào gà thường biến mất sau một thời gian nhất định mà không cần điều trị, virus HPV sẽ vẫn tồn tại trong máu và người bệnh có thể tái phát bệnh bất cứ thời điểm nào. Điều này có nghĩa là bệnh nhân bị sùi mào gà có thể đối mặt với tình trạng phát bệnh bất cứ khi nào trong suốt cuộc đời.

Điều nguy hiểm là vì bạn không thể nắm bắt trước thời gian phát bệnh, bạn có thể vô tình lây nhiễm bệnh cho vợ hoặc chồng hoặc bất cứ ai mà bạn thực hiện quan hệ tình dục.

Nên nhớ rằng bệnh có thể vẫn truyền sang người khác ngay cả khi bạn không có các triệu chứng cơ bản như nổi mụn cơm, đau ngứa rát…

Bệnh sùi mào gà sẽ tạo ra mụn cơm li ti, và các phương pháp hoặc thuốc dùng điều trị mụn cơm bình thường sẽ không có tác dụng trong trường hợp này.

Hiện không có biện pháp điều trị dứt điểm hoàn toàn bệnh sùi mào gà.

Việc điều trị xoay quanh mục đích giảm ảnh hưởng của các triệu chứng hoặc kéo dài thời gian giữa mỗi lần phát bệnh.

Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc bao gồm:

 • imiquimod (Aldara)
 • podophyllin và podofilox (Condylox)
 • axit tricloroaxetic (TCA)

Nếu mụn cơm do sùi mào gà không cải thiện và biến mất sau một thời gian điều trị bằng thuốc. Bạn có thể yêu cầu các bác sĩ loại bỏ chúng thông qua phẫu thuật. Các biện pháp thường bao gồm:

 • Đốt mụn với dòng điện
 • Phẫu thuật lạnh hoặc đóng băng mụn cơm
 • Phá hủy mụn bằng tia laser
 • Trực tiếp cắt bỏ lớp mụn
 • Tiêm interferon

Phụ nữ đã được kết luận là mắc bệnh sùi mào gà và nếu virus HPV gây bệnh thuộc loại có khả năng gây ung thư. Họ có thể phải thực hiện xét nghiệm Pap smears mỗi 3 hoặc 6 tháng kể từ sau lần điều trị ban đầu, mục đích là theo dõi bất cứ thay đổi nào trong cổ tử cung có khả năng gây ra ung thư.

Cách điều trị sùi mào gà tại nhà

Mặc dù đi khám và điều trị bởi các bác sĩ là biện pháp tốt nhất để nhanh chóng giảm mức độ ảnh hưởng của các triệu chứng, hạn chế biến chứng của bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, bệnh sùi mào gà trên thực tế vẫn chưa thuộc loại bệnh nguy hiểm, và các biện pháp tại nhà vẫn có tác dụng đáng kể trong điều trị bệnh này.

Thử ap dụng một hoặc nhiều biện pháp dưới đây:

 • Rửa bằng nước trà xanh. Dùng nước trà xanh pha loãng để tắm, hoặc dùng nước trà xanh đặc để nhẹ nhàng rửa vùng da bị sùi mào gà.
 • Giã tỏi lấy nước, dùng bông tăm chấm nước này và chà nhẹ lên vùng bị bệnh.
 • Rửa bộ phận sinh dục bằng giấm táo.
 • Ăn nhiều các loại rau củ như cải bắp, súp lơ xanh, cải xoăn…
 • Uống bổ sung folate và B12 để tăng khả năng đề kháng với các loại virus HPV.
 • Thực hiện lối sống lành mạnh, hạn chế bia rượu, thuốc lá để tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Cũng nên ăn uống các loại thực phẩm có tác dụng đẩy mạnh hoạt động của hệ miễn dịch như: cà chua, ớt chuông, rau có màu xanh đậm, các loại đậu, thịt nạc, các loại ngũ cốc…
  Tránh các loại thực phẩm như sữa, đậu nành, ngô, phụ gia thực phẩm, mì tôm, mì ống, thịt sống, thực phẩm chiên rán, caffein và các chất kích thích khác.

Phòng ngừa bệnh sùi mào gà

Cách tốt nhất là tiêm phòng vắc xin HPV, nó có thể giúp tạo ra các kháng thể chống lại một số loại virus HPV phổ biến nhất gây ra bệnh sùi mào gà hoặc liên quan đến ung thư cổ tử cung.

Vắc xin HPV là có cả cho nam và nữ. Với phụ nữ, nên tiêm phòng vào ít nhất 6 tháng trước thời điểm quyết định thụ thai để mang bầu. Vắc xin sử dụng thường chuyên về hiệu quả chống lại ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, thực hiện các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục như bao cao su cũng giúp phòng ngừa lây nhiễm HPV và giảm nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà trên bộ phận sinh dục.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: