Bệnh Bạch Tạng : Chuẩn Đoán & Điều Trị

Loading...

Chuẩn đoán bệnh bạch tạng như thế nào?

Quá trình chuẩn đoán bệnh bạch tạng thường bao gồm:

  • Khám sức khỏe
  • Xem xét sự thay đổi màu ở da và tóc
  • Khám các vấn đề về mắt
  • So sánh màu sắc của da, tóc và mắt với những cá nhân khác trong gia đình

Một số loại bệnh khác cũng có thể gây ra các thay đổi về sắc tố da và tóc nhưng không ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh. Nếu sự thay đổi về sắc tố xuất hiện cùng với các vấn đề về thị lực thì bạch tạng rất có thể là nguyên nhân.

Cách đáng tin cậy nhất để chuẩn đoán bệnh bạch tạng là áp dụng thử nghiệm di truyền. Tuy nhiên, nếu trong gia đình người bệnh trước đây đã từng có người bị bạch tạng, thì phương pháp thử nghiệm này có thể không cần thiết.

Cách điều trị bệnh bạch tạng

Bởi vì bạch tạng là một dạng bệnh di truyền, hiện nay vẫn chưa có biện pháp chữa được bệnh bach tạng. Các biện pháp điều trị chủ yếu làm thuyên giảm các triệu chứng và theo dõi để quản lý những thay đổi do bạch tạng gây ra.

Chăm sóc đúng cách cho các triệu chứng về mắt do bạch tạng gây ra là cực kỳ cần thiết bao gồm đeo kính cận hoặc viễn đúng độ, kính đen để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời và khám mắt thường xuyên theo định kỳ.

Bệnh nhân bạch tạng cũng cần sử dụng kem chống nắng như một biện pháp quan trọng để bảo vệ làn da.

Việc phẫu thuật có thể được áp dụng nếu bệnh nhân bị lác mắt nhưng không thể giải quyết vấn đề giảm thị lực ở bệnh nhân bạch tạng.

Bạch tạng không trở nên tồi tệ hơn theo tuổi tác và một đứa trẻ bị bạch tạng hoàn toàn có thể phát triển và sinh sống như một người bình thường.

Biến chứng của bệnh bạch tạng

Các biến chứng phổ biến nhất của bệnh bạch tạng là làm tăng nguy cơ cháy nắng (da) và ung thư da.

Ngoài ra, những người bị bệnh bạch tạng có thể phải đối mặt với các vấn đề xã hội quan trọng. Bởi vì bề ngoài của người bạch tạng thường khác và đặc biệt hơn những người xung quanh, họ nhận được sự tò mò của người khác và đôi khi bị bắt nạt nhất là trong thời thơ ấu.

Những yếu tố xã hội này có thể khiến người bị bệnh bạch tạng căng thẳng, tự ti và xa rời xã hội.

Ai có nguy cơ cao bị bệnh bạch tạng?

Bạch tạng là một dạng rối loạn di truyền và xuất hiện ngay khi ra đời. Trẻ sơ sinh có nguy cơ bị bạch tạng nếu cha hoặc mẹ bị bạch tạng hoặc mang gen lặn bạch tạng.


Hầu hết các loại bạch tạng không ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh. Một số loại hội chứng Hermansky-Pudlak, hội chứng Chediak-Higashi và hội chứng Griscelli ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh nhưng là do các vấn đề sức khỏe liên quan đến hội chứng là chính.

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: