Bệnh Addison – Chuẩn đoán & Điều trị

Loading...

Bệnh Addison được chuẩn đoán như thế nào?

Các bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về tiền xử y tế cũng như các dấu hiệu và triệu chứng mà bạn đã và đang trải qua. Nếu họ nghi ngờ bạn bị bệnh Addison, các xét  nghiệm dưới đây có thể được dùng để chuẩn đoán:

Xét nghiệm máu

Dùng để đo nồng độ natri, kali, cortisol và ACTH trong máu của bạn và xem liệu có vấn đề gì đó đang khiến tuyến thượng thận bị tổn thương hay không. Xét nghiệm máu cũng có thể dùng để đo kháng thể làm cơ sở chuẩn đoán các vấn đề liên quan đến Addison tự miễn.

Xét nghiệm kích thích ACTH

Dùng để đo mức cortisol trong máu trước và sau khi tiêm ACTH tổng hợp. Mục đích của xét nghiệm này cũng dùng để kiểm tra xem có hay không tổn thương tuyến thượng thận.

Xét nghiệm hạ đường huyết do Insulin

Đôi khi, các bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm này nếu nghi ngờ nguyên nhân gây bệnh Addison là do các vấn đề của tuyến yên gây ra.

Xét nghiệm bằng hình ảnh

Các bác sĩ có thể yêu cầu bạn chụp CT cắt lớp vùng bụng để xem có bất thường nào liên quan đến tuyến thượng thận. Nếu các xét nghiệm khác cho thấy bạn bị Addison thứ cấp, chụp cộng hưởng từ MRI tuyến yên có thể được đề nghị.

Điều trị bệnh Addison như thế nào?

Tất cả các biện pháp điều trị bệnh Addison hiện nay đều liên quan đến liệu pháp thay thế hooc môn để điều chỉnh mức độ hooc môn steroid mà cơ thể không thể tự sản xuất hoặc sản xuất với số lượng thấp hơn mức bình thường.

Một số lựa chọn điều trị bao gồm:

  • Corticosteroid đường uống. Hydrocortisone (Cortef), prednisone hoặc cortisone acetate có thể được sử dụng để thay thế cortisol. Bác sĩ có thể kê toa fludrocortisone để thay thế aldosterone.
  • Tiêm Corticosteroid. Nếu bệnh nhân bị nôn mửa và không thể giữ lại thuốc qua đường uống, có thể cần tiêm.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện bổ sung natri nhất là nếu họ phải làm việc nặng, tập thể dục cường độ cao hoặc thời tiết quá nóng. Natri bổ sung cũng có thể cần thiết nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa ví dụ như tiêu chảy. Liều dùng tăng cường có thể được sử dụng tạm thời nếu bệnh nhân đang phải phẫu thuật, nhiễm trùng hoặc mắc các căn bệnh nhẹ khác.

Khủng hoảng Addison

Một vấn đề khủng hoảng Addison gia tăng là một tình trạng có thể đe dọa tính mạng của người bị bệnh. Khủng hoảng gây ra huyết áp thấp, lượng đường trong máu thấp trong khi lượng kali trong máu tăng cao.

Nếu tình trạng này xảy ra, bệnh nhân cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Điều trị thường cần tiêm tĩnh mạch một hoặc nhiều:

  • Hydrocortisone
  • Dung dịch muối
  • Đường (dextrose)

Addison là một bệnh lý có thể kiểm soát nếu người bệnh được chăm sóc và theo dõi y tế một cách thường xuyên. Để tránh các biến chứng có thể xảy ra đặc biệt là tình trạng khủng hoảng Addison, người bệnh nên sẵn sàng cho tâm lý nhập viện khẩn cấp để điều trị. Tốt nhất, bệnh nhân nên có người chăm sóc trực tiếp, hoặc tìm các biện pháp để hướng dẫn người khác xử lý khi chẳng may các biến chứng xảy ra.

Bệnh Addison : Định nghĩa & Triệu chứng & Nguyên nhân

Loading...

Thông tin này có hữu ích với bạn hay không ?

Các bài có liên quan: